Quân đội sẽ rời khỏi căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ?

  • 31/05/2018 07:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, rất nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang đòi quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ không quân Incirlik như một biện pháp chứng tỏ sự không hài lòng của nước này trong mối quan hệ với Washington.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ ở căn cứ quân sự Incirlik do không hài lòng với chính sách kém thân thiện của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ. Để bình thường hóa nó, Mỹ nên có hành động đúng đắn tại Manjib và dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen. Dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ đều đang đòi đóng cửa căn cứ Incirlik với quân đội Mỹ. Chúng tôi đợi Mỹ từ bỏ các hành động sai trái”, ông Cavusoglu cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mời quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ Incirlik

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mời quân đội Mỹ rời khỏi căn cứ Incirlik

Căn cứ Incirlik đang là bàn đạp cho chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq khi là địa điểm xuất kích của nhiều máy bay chiến đấu và vận tải Mỹ. Đây cũng là một trong những nơi tại châu Âu được Mỹ tin tưởng triển khai vũ khí hạt nhân.

Còn về vấn đề thỏa thuận máy bay F-35, ông Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không lo lắng do đây là hợp đồng pháp lý và không dễ dàng bị hủy bỏ, tuy nhiên, nếu Washington quyết định không cung cấp loại máy bay chiến đấu này, Ankara buộc phải tìm đến các nhà sản xuất khác.

“Không có lý do gì để Mỹ không cung cấp tiêm kích F-35 cho chúng tôi. Chúng tôi không muốn phá hủy mối quan hệ với đồng minh. Máy bay F-35 nên được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ như kế hoạch. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi phải tìm biện pháp thay thế là mua máy bay Nga hoặc các nước NATO”, ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Vào hồi tháng 4-2018, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và châu Á Wess Mitchell đã cảnh báo, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 có thể dẫn đến những hệ quả xấu. Trong khi đó, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ cũng tỏ ý muốn hoãn thời hạn bàn giao tiêm kích F-35 sau khi Ankara bắt giữ nhà truyền đạo Andrew Brunson vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục