Tổng thống Donald Trump chỉ đạo chính phủ hạn chế mua hàng hóa Trung Quốc

  • 16/01/2021 21:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh cho chính phủ liên bang đưa ra các đề xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc.

"Ông Donald Trump đã chỉ thị cho các bộ và cơ quan rà soát các đạo luật, quy tắc và chính sách có thể áp dụng, cũng như đề xuất những sửa đổi quy định nhằm giảm thiểu việc chính phủ phải mua hàng hóa và dịch vụ của các công ty Trung Quốc", Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho hay.

Theo ông O'Brien, Tổng thống Donald Trump thực hiện điều này để tránh nguy cơ xảy ra "những hành động gián điệp kỹ thuật và con người nhằm vào chính phủ liên bang".

Tổng thống Donald Trump chỉ đạo chính phủ hạn chế mua hàng hóa Trung Quốc ảnh 1

Ông Donald Trump coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn với Mỹ

Ông O'Brien cho rằng, các công ty Trung Quốc đang nhằm vào hệ thống thông tin của chính phủ Mỹ để khai thác hồ sơ nhân sự, các kế hoạch quân sự cũng như những dữ liệu khác thông qua mạng Internet.

Tuyên bố này đến chưa đầy một tuần trước khi ông Donald Trump rời nhiệm sở và kế nhiệm bởi ông Joe Biden. Đây là hành động mới nhất nhằm vào Trung Quốc, điều mà các nhà phân tích cho rằng, được thực hiện để chính quyền mới buộc phải tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Donald Trump đã sử dụng các chính sách mạng tay với Trung Quốc về nhiều vấn đề từ thương mại, do thám đến đại dịch Covid-19. Quan hệ song phương Mỹ - Trung Quốc đã rơi xuống mức tệ nhất trong nhiều thập kỉ qua sau 4 năm cầm quyền của ông Donald Trump.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục