Tòa án tối cao Hàn Quốc giữ nguyên mức án với cựu Tổng thống Park Geun-hye

  • 15/01/2021 12:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã tuyên bố giữ nguyên bản án đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, người từng bị kết án 20 năm tù vì tội tham nhũng trong thời gian còn nắm quyền.

Sau khi xem xét đơn kháng cáo của các công tố viên trình lên vào tháng 7-2019, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên phán quyết trước đó, bao gồm cả khoản tiền phạt 18 tỉ won (tương đương 15 triệu USD).

Như vậy, tổng cộng bà Park sẽ phải chịu án 22 năm tù giam, trong đó có 2 năm tù trong bản án tuyên năm 2018 về tội can thiệp bất hợp pháp vào quá trình tiến cử ứng viên của Đảng Thế giới mới ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử tháng 4-2016.

Tòa án tối cao Hàn Quốc giữ nguyên mức án với cựu Tổng thống Park Geun-hye ảnh 1

Bà Park Geun-hye không được giảm án theo phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc

Phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao đã chấm dứt một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất lịch sử Hàn Quốc. Phán quyết này được đưa ra gần 4 năm sau khi cựu Tổng thống Park lần đầu tiên bị truy tố về tội tham nhũng.

Bà Park bị phế truất hồi tháng 3-2017 do dính líu các bê bối lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ. Ngoài ra, bà cũng bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỉ won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi quản lý và từ đó đổi lấy lợi ích doanh nghiệp.

Ngoài ra, bà Park còn bị truy tố vì nhận 3,5 tỉ won của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) trong thời gian từ tháng 5-2013 đến 9-2016.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục