Tổng thống D. Trump đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngay tại Nhà Hoà Bình trên biên giới liên Triều

  • 30/04/2018 21:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom, nơi cũng vừa diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong thông báo trên trang Twitter, ông Trump viết: "Rất nhiều nước đang được cân nhắc cho cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, nhưng Nhà Hòa bình tại Biên giới hai miền Triều Tiên là địa điểm cuối cùng, quan trọng và có tính đại diện hơn một nước thứ ba". 

Nhà Hoà Bình trên đường biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc

Nhà Hoà Bình trên đường biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc

Trước đó, truyền hình CBS News của Mỹ cho biết, Thụy Sĩ nhiều khả năng không phải là quốc gia chủ nhà của hội nghị thượng định dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chỉ còn 2 quốc gia đang được cân nhắc cho việc tổ chức sự kiện lịch sử này, đó là Mông Cổ và Singapore. 

Ông Filippo Lombardi, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Thụy Sĩ, cho rằng vì "một số lý do hậu cần" nên hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều nhiều khả năng "diễn ra ở một quốc gia gần với khu vực bán đảo Triều Tiên". 

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên không muốn tiến hành các chuyến đi xa bằng máy bay hay thực tế là máy bay riêng của ông không thể bay thẳng tới châu Âu có thể là các lý do giải thích cho việc Thụy Sĩ khó được lựa chọn làm quốc gia chủ nhà cho sự kiện gặp gỡ giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un. 

 Mông Cổ, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 1.500 km, có thể sẽ được lựa chọn làm địa điểm diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử. Quốc gia này từng tổ chức các cuộc đàm phán trước đó và thường nêu bật tính trung lập của mình tại châu Á. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng có thể tới Mông Cổ bằng tàu hỏa bọc thép riêng của ông. Trở ngại duy nhất là việc Mỹ cho rằng cơ sở hạ tầng của Mông Cổ không thỏa mãn cho một hội nghị thượng đỉnh có tầm quan trọng như vậy. Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump thông báo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ diễn ra "trong ba hoặc bốn tuần tới". 

Còn với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cuối tuần trước cho biết nước này vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức về tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục