Tòa án xác định cựu sứ thần Vatican tại Dominica lạm dụng tình dục trẻ em

  • 28/06/2014 11:13
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-6, Tòa thánh Vatican đã ra tuyên bố với nội dung một cựu sứ thần tại Cộng hòa Dominica đã bị tòa án tại Vatican kết tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và bị buộc phải hoàn tục.

Cựu Tổng giám mục Jozef Wesolowski bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong khi còn tại vị ở quốc gia thuộc khu vực Caribbe, nơi ông từng là sứ thần tòa thánh cho đến khi bị bãi chức hồi tháng 8-2013. Đức Tổng Giám Mục Ba Lan này được cho là một trong những quan chức cấp cao nhất của Vatican bị khai trừ khỏi hàng giáo sĩ do lạm dụng tình dục.

Tòa án xác định cựu sứ thần Vatican tại Dominica lạm dụng tình dục trẻ em ảnh 1
Cựu Tổng giám mục Jozef Wesolowski


Theo luật định, ông Wesolowski có quyền kháng cáo đối với kết luận của tòa án và bản án trong vòng hai tháng. Tuy nhiên theo thông báo của Vatican, một khi quá trình thực hiện các quy tắc của giáo hội đã được kết luận, ông Wesolowski sẽ bị cơ quan tư pháp Vatican tiến hành xét xử.

Một báo cáo của Ủy ban Liên hợp quốc về Chống tra tấn hồi tháng 5 vừa qua đã trích dẫn về trường hợp của Wesolowski, trong đó có nội dung Ba Lan đã đưa ra yêu cầu dẫn độ cựu tổng giám mục này. Báo cáo đồng thời thúc giục Tòa Thánh cần phải "tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và vô tư về Đức Tổng Giám Mục Wesolowski", cũng như bất cứ ai khác bị cáo buộc vi phạm Công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc.

Theo yêu cầu của Liên Hợp Quốc, nếu cần thiết, Tòa Thánh "phải đảm bảo người đó bị truy tố hình sự hoặc dẫn độ để truy tố trước các cơ quan dân sự". Ủy ban của Liên Hợp Quốc cũng yêu cầu được thông báo về kết quả của cuộc điều tra về ông Wesolowski.

Hồi tháng trước, Đức Giáo hoàng Francis cũng đã lên tiếng chống lại việc các giáo sĩ Công giáo phạm tội lạm dụng tình dục và cho biết ông sẽ gặp gỡ các nạn nhân. Đức Giáo hoàng kêu gọi không khoan nhượng trước hành vi này vì cho rằng việc một linh mục lạm dụng một đứa trẻ cũng như đã mắc tội phản bội cơ thể của Chúa.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục