Tình tiết mới nhất về hung thủ trong vụ án mất tích bí ẩn nhất lịch sử hình sự Mỹ

  • 03/08/2018 07:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 17 năm sau vụ giết Chandra Levy, hung thủ vẫn chưa được xác định và biến cái chết của người phụ nữ trẻ này thành một trong những bí ẩn kỳ lạ nhất nước Mỹ. Những tình tiết liên quan tới vụ án mới được phát hiện trong những ngày gần đây lại thúc đẩy các nhà điều tra tìm ra sự thật.
Guandique kẻ bị tình nghi giết Chandra Levy tại phiên tòa xét xử

Guandique kẻ bị tình nghi giết Chandra Levy tại phiên tòa xét xử

Giống như hàng nghìn sinh viên trẻ tham vọng, cô gái trẻ Chandra Ann Levy (SN 1977), đã lấy bằng Thạc sĩ Quản trị công tại trường Đại học Nam California, đến Washington D.C với quyết tâm tìm một nghề phù hợp trong Chính phủ liên bang. Levy có sự giúp đỡ của một người đàn ông quyền lực - Nghị sĩ Gary Condit, một người bạn của gia đình cô và là dân biểu của Đảng Dân chủ từ quê hương Modesto, California. Với sự giúp đỡ của ông Condit, Levy được nhận thực tập tại Cục Nhà giam Liên bang năm 2001 và sinh sống tại một căn hộ gần Dupont Circle tại Washington D.C.

Một vụ mất tích bí ẩn

Gia đình cô nói, Levy dường như đang phát triển rất tốt và kế hoạch tìm cho mình một nghề yêu thích của cô đang đi đúng hướng. Cô đã lên kế hoạch về thăm nhà vào đầu tháng 5, nhưng cô không bao giờ làm được điều đó. Ngày 1-5-2001, Levy biến mất. Gia đình của Levy liên lạc với cảnh sát khi họ không thể liên lạc với cô. Các nhà điều tra tìm thấy điện thoại di động của cô trong căn hộ nơi cô ở và tìm kiếm trên các tuyến đường mà cô chạy bộ hàng ngày ở Rock Creek Park. Kiểm tra từng khoanh đất trong công viên, cảnh sát cũng không tìm thấy manh mối gì.

Cha của Levy nói với cảnh sát, con gái ông đã hẹn hò với Nghị sĩ Condit, người đàn ông 30 tuổi, đã lập gia đình. Ông Condit chưa bao giờ công khai thừa nhận chuyện này. Tuy nhiên, theo các điều tra viên vào thời điểm đó, ông Condit trả lời thẩm vấn ông không gặp Levy đã hơn một tuần và không biết gì về sự biến mất của cô. Mùa hè năm 2001, vụ án đã trở thành một vụ bê bối quốc gia tràn ngập các mặt báo khi các nhà điều tra tập trung vào ông Condit. Ông này cũng cung cấp rất ít thông tin để hỗ trợ các điều tra viên; né tránh các phóng viên và từ chối bình luận về mối quan hệ của ông với Levy hoặc tiến trình điều tra của cảnh sát.

Quá trình điều tra rơi vào bế tắc và gần như không còn ai nhắc đến vụ việc sau sự kiện vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, nhưng vẫn có những nhà điều tra âm thầm tiếp tục tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của Levy hoặc phần thi thể còn lại của cô.

Nạn nhân Chandra Levy

Nạn nhân Chandra Levy

Bộ hài cốt trong công viên 

Có lẽ do bãi cỏ ở giữa Công viên Rock Creek ở Thủ đô Washington quá rộng lại bị cây cối rậm rạp che phủ, khiến cho thi thể của Chandra Levy cùng với bộ quần áo, đôi giày tennis và chiếc máy Walkman nghe nhạc trong lúc chạy bộ, nằm ở đó trong nhiều tháng trời mà chẳng ai phát hiện ra. Xương sọ và một phần bộ xương cùng quần áo và các tư trang khác của Chandra Levy chỉ được tìm thấy vào ngày thứ tư (22-5-2002) khi một người dẫn chó đi dạo phát hiện ra vào lúc 9h30 sáng.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát Metropolitan Charles Ramsey tiết lộ: “Các phần cơ thể của Levy đã được tìm thấy không phải ở chung một chỗ mà nằm rải rác trong khu cây cối rậm rạp”. Các nhân viên điều tra tin rằng hung thủ đã không chôn vùi xác của Levy mà chỉ bỏ trong bãi cỏ hẻo lánh của công viên này. Nhiều tháng trôi qua, thi thể của cô bị các lá cây và bụi rậm bao phủ. Tuy vậy, việc phát hiện ra xương sọ và một phần bộ xương của Levy không thể giải đáp được sự bí ẩn là điều gì đã xảy ra với cô gái. Cấp thẩm quyền chỉ còn trông cậy vào các chuyên gia khám nghiệm tử thi.

Phóng viên của Newsweek đã phỏng vấn Tiến sĩ Henry Lee - chuyên gia về khám nghiệm tử thi. Theo Tiến sĩ Henry Lee, trường hợp của cô Levy không phải là một vụ tự tử bởi cô đã không bỏ lại bất cứ lá thư tuyệt mệnh nào. Levy là một người khỏe mạnh, trẻ trung và đang đi những bước đầu tiên trong sự nghiệp rộng mở và đầy thuận lợi, vì vậy không có lý gì cô lại phải tự tử. Theo Tiến sĩ Henry Lee: “Rất khó khăn với trường hợp của Levy, một bộ xương không nói lên nhiều điều. Khó khăn đầu tiên mà các chuyên gia cần phải xác định là Levy bị giết ở ngay trong công viên hay ở một chỗ nào rồi được kéo đến bỏ tại đó”.  

Các nhà điều tra đều thấy rằng vụ án không dễ dàng giải quyết chỉ với một bộ xương. Xác của Levy đã nằm ở Công viên Rock Creek 13 tháng trời, phơi nắng mưa và gió sương, khiến cho các chuyên gia khám nghiệm tử thi khó biết được Levy đã chết như thế nào. Đặc biệt các nhân viên sẽ khó tìm được mẫu máu hay vài mẫu ADN của hung thủ đã sát hại Levy khi thời tiết có thể đã xóa sạch mọi dấu vết điều tra. Để giải bài toán bế tắc, cảnh sát đã mở rộng tìm kiếm ra khu vực xung quanh, nhằm thu được nhiều vật dụng có giá trị cho vụ án và họ tìm thấy quần áo, máy nghe nhạc của cô nhưng những gì thu được cũng không cho biết gì thêm.

Đã hơn 1 năm, sau khi Chandra Levy được báo cáo là mất tích, nay hài cốt của cô mới được tìm thấy. Và bê bối về mối quan hệ giữa Levy với Nghị sĩ Garry Condit lại được nhắc đến.

Cựu Nghị sĩ Gary Condit rời khỏi Tòa Thượng Thẩm hạt Columbia tại Washington ngày 1-11-2010, sau khi làm chứng trong phiên tòa xét xử Ingmar Guandique - người đàn ông bị buộc tội sát hại Chandra Levy

Cựu Nghị sĩ Gary Condit rời khỏi Tòa Thượng Thẩm hạt Columbia tại Washington ngày 1-11-2010, sau khi làm chứng trong phiên tòa xét xử Ingmar Guandique - người đàn ông bị buộc tội sát hại Chandra Levy

Tên sát nhân là kẻ quen biết?

Một khả năng khác là Levy đã bị dẫn dụ vào công viên bởi một người mà cô ta quen biết. Phó cảnh sát trưởng Gainer nói: “Sẽ quá sớm nếu như kết luận ai là hung thủ giết chết Levy trong thời gian này. Chúng tôi sẽ tái điều tra và xem xét lại những người có liên hệ với nạn nhân”.

Nghị sĩ Condit đã bị thẩm vấn tiếp theo về mối quan hệ giữa ông ta và Levy. Lần này ông Condit bị triệu tập ra trước các thẩm phán và công tố viên. Cũng như lần thẩm vấn trước, ông Condit không tiết lộ gì hơn ngoài việc phủ nhận có quan hệ với Levy và không gặp cô hàng tuần trước khi cô mất tích.

Trong khi đó luật sư của Nghị sĩ Condit là Mark Geragos thì cho rằng có lẽ hung thủ giết chết Chandra là Guandique vì có sự giống nhau giữa hai vụ tấn công do gã này gây ra với những điều liên quan đến chuyện mất tích của Levy.

Luật sư Geragos cũng chỉ trích cảnh sát rằng: “Khi được báo cáo là Levy đã rời khỏi nhà với đôi giày tennis, chiếc chìa khóa cũng như sắp chạy bộ trong công viên, đáng lẽ cảnh sát phải tìm kiếm những con đường mòn mà những người chạy bộ buổi sáng có thể chạy qua. Rõ ràng là cảnh sát quá tắc trách trong việc tìm kiếm nạn nhân. Tôi cũng tin rằng những bằng chứng cảnh sát thu được sẽ dẫn chúng ta đến hung thủ là một người khác chứ chẳng phải là ông Condit, thân chủ của tôi”. 

Tuy nhiên theo một nguồn tin, ông Condit có thể đã nói dối. Bởi trước đó, cựu tiếp viên của Hãng bay United Airline là cô Anne Marie Smith đã khai rằng chính ông Condit đã cố ép cô ta ký vào tờ khai với tòa phủ nhận mối quan hệ giữa cô ta và Condit. Một bằng chứng cho thấy ông Condit có nhiều mối quan hệ với những phụ nữ trẻ dù đã có vợ nhưng không chứng minh được ông ta có gặp Levy vào ngày cô mất tích hay không.

Lộ diện hai kẻ tình nghi

Phó cảnh sát trưởng Gainer và các nhân viên điều tra cho rằng có khả năng là Levy đã bị mưu sát khi gặp gỡ tên sát nhân trong công viên. Hai nghi can bị cảnh sát nghi ngờ là hung thủ giết chết cô. Một người là Albert Cook (25 tuổi), sống ở Rockville, đã bị bắt giam và kết tội hãm hiếp lẫn mưu sát một phụ nữ chạy bộ vào tháng giêng năm 2001. Nhưng Phó cảnh sát trưởng Gainer cho biết là Cook có lẽ không phải là hung thủ giết Levy.

Ông Gainer nhận định: “Chúng tôi đánh giá về thời gian xảy ra vụ mất tích và cảm thấy Cook không liên quan vào vụ giết người này”. Nghi can thứ hai là Ingmar Guandique (20 tuổi), một người nhập cư bất hợp pháp từ El Salvador, lọt vào tầm ngắm của cảnh sát vì đã bị kết tội tấn công hai phụ nữ đang chạy bộ gần nơi tìm thấy xương cốt của Levy. Tên này bị xét xử trong phiên tòa vào tháng 2-2002.

Trong hai vụ tấn công, Guandique đã theo dõi hai phụ nữ nạn nhân suốt quãng đường họ chạy bộ, chộp lấy nạn nhân từ phía đằng sau và rút dao ra đe dọa. Cả hai phụ nữ đều vừa chạy vừa nghe máy Walkman giống như Levy. Vụ tấn công thứ nhất xảy ra vào ngày 14-5, trong khoảng thời gian Chandra mất tích. Còn vụ tấn công thứ hai xảy ra vào ngày 1-7. May mắn là cả hai nạn nhân của Guandique đều được cứu thoát và Guandique bị kết án đến 10 năm tù. 

Phó cảnh sát trưởng Gainer cho biết là phía cảnh sát chưa dám chắc có phải Guandique là hung thủ giết chết Levy hay không, nhưng trong cuộc thẩm vấn vào mùa hè năm 2001, các viên chức điều tra đã tìm thấy Guandique không liên hệ gì đến việc mất tích của Levy. Tuy vậy, cảnh sát đã tái thẩm vấn Guandique một lần nữa, bởi xương của Levy đã tìm thấy ở công viên, nơi Guandique đã gây án. Kết quả lần sau cũng không khá gì hơn.

Hiện nay, gia đình Levy đã thuê thám tử Joe McCann để tìm hiểu điều gì đã xảy đến với con gái mình. Ông McCann và cộng sự đang tìm kiếm trên các mạng thông tin, trong đó có địa chỉ: www.whereschandra.com - nơi thảo luận về việc mất tích của Levy, hòng tìm kiếm những manh mối cho việc điều tra. Giờ đây, việc truy tìm hung thủ giết chết Levy vẫn đang tiếp diễn…

Theo ABCNEWS

Tin cùng chuyên mục