Tình hình 2 ổ dịch Covid-19 "nóng nhất" hiện nay ở Hà Nội và TP.HCM

  • 27/03/2020 17:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Y tế, ổ dịch Covid-19 xuất phát từ quán Buddha Bar ở TP.HCM và ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai đang được cơ quan chức năng nỗ lực kiểm soát, song tình hình vẫn có thể phức tạp hơn…
Công tác kiểm soát người ra, vào Bệnh viện Bạch Mai được siết chặt

Công tác kiểm soát người ra, vào Bệnh viện Bạch Mai được siết chặt

Ngày 27-3, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh các ổ dịch, 2 ổ dịch Covid-19 “nóng” nhất lúc này là ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và ổ dịch xuất phát từ quán Bar Buddha (TP. Hồ Chí Minh) và ổ dịch từ bệnh nhân 100 (tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh).

Đối với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài, hiện đã thực hiện cách ly toàn diện 3 đơn vị liên quan trực tiếp đến 2 nữ điều dưỡng và một bệnh nhân điều trị tại viện này bị mắc Covid-19, gồm: Viện Tim mạch, Khoa thần kinh, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, về cơ bản ổ dịch đang được kiểm soát.

Thông tin rõ hơn, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong hai ngày 26 và 27-3, bệnh viện tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 5.000 người, bao gồm khoảng 4.000 nhân viên y tế và 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Việc xét nghiệm này nhằm có được bức tranh toàn cảnh về mức độ phơi nhiễm trong bệnh viện. Sau khi có kết quả, bệnh viện sẽ chủ động thông báo để mọi người hiểu được tình hình, tránh tâm lý hoang mang.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, tình hình sơ bộ hiện tại, tất cả bệnh nhân điều trị nội trú trong bệnh viện và những nhóm nhân viên y tế được xếp vào có nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2 thì bệnh viện đã tự làm xét nghiệm từ trước, đã cho kết quả âm tính với Covid-19.

Cũng liên quan đến ổ dịch này, Hà Nội đã rà soát được gần 1.600 bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15-3 đến 25-3; trong khi tỉnh Hải Dương cũng rà soát được 589 người ở địa phương đến khám, điều trị tại đây trong thời gian từ ngày 10 đến 24-3.

Còn với ổ dịch ở quán Buddha Bar tại TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo nhận định thì ổ dịch này xuất phát không phải từ một nguồn lây nhiễm mà có thể có nhiều hơn, do vậy nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn.

Hiện TP.HCM đã tập trung lực lượng để khoanh vùng, cách ly tất cả các đối tượng liên quan đến ổ dịch này và không loại trừ khả năng ổ dịch có thể diễn biến phức tạp hơn.

Tin cùng chuyên mục