Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản không can thiệp vào việc phi hạt nhân

  • 27/06/2018 16:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin Yonhap ngày 27-6 đưa tin, Triều Tiên một lần nữa cảnh báo Nhật Bản không can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa của nước này, nói rằng Tokyo không liên quan gì đến các thỏa thuận thượng đỉnh gần đây của Triều Tiên ký với Hàn Quốc và Mỹ. 

Ông Ju Yong-chol, một nhà ngoại giao Triều Tiên tại Geneva, phát biểu tại Hội thảo về giải trừ vũ khí do Liên hợp quốc bảo trợ ngày 26-6, rằng Nhật Bản nên hạn chế can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, vì họ không phải là một bên tham gia ký kết Tuyên bố Panmunjom giữa hai miền Triều Tiên, cũng không phải là một bên tham gia thỏa thuận thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ tại Singapore.

Ông Ju Yong-chol, nhà ngoại giao Triều Tiên tại Geneve

Ông Ju Yong-chol, nhà ngoại giao Triều Tiên tại Geneve

Nhà ngoại giao đưa ra nhận xét sau khi phái đoàn Nhật Bản tới Geneva dự hội nghị trên đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện trung thành các cảm kết tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, bao gồm cả phi hạt nhân. Phái đoàn Nhật Bản cũng nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ hơn Hàn Quốc và Mỹ đối với nỗ lực phi hạt nhân của Triều Tiên.

Trong hội nghị, đại diện các nước Áo, Australia, Argentina và các nước khác liên tục kêu gọi nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng ông Ju cho biết cho biết các lời kêu gọi này là không thể chấp nhận được.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước truyền thông về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước truyền thông về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Hôm 16-6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong một chương trình truyền hình quốc gia, ông sẵn sàng trả tiền hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Triều Tiên để đạt được phi hạt nhân, miễn là vấn đề bắt cóc người Nhật ở Triều Tiên được giải quyết trước.

Vào thời điểm đó, phương tiện truyền thông của Bình Nhưỡng đã đáp lại rằng Nhật Bản nên thay vào đó ưu tiên bồi thường liên quan đến quá khứ của hoàng gia Nhật Bản gây ra cho Triều Tiên và tránh sử dụng các thủ thuật nhỏ nhặt. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục