Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp kế hoạch tác chiến dưới mặt biển của Hải quân Mỹ

  • 09/06/2018 17:07
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8-6, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các tin tặc chính phủ Trung Quốc đã đột nhập các máy tính của một nhà thầu Hải quân Mỹ và đánh cắp một lượng lớn thông tin có độ nhạy cảm cao về tác chiến dưới mặt biển, trong đó có các kế hoạch về sử dụng tên lửa siêu thanh chống hạm cho các tàu ngầm Mỹ.

Theo các quan chức, vụ đánh cắp thông tin trên xảy ra hồi tháng 1 và hồi tháng 2, hiện đang được Hải quân Mỹ điều tra với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang (FBI). 

Các tin tặc đã tấn công một nhà thầu làm việc cho Trung tâm Tác chiến Dưới mặt biển thuộc Hải quân Mỹ - một cơ sở quân sự ở New Port, Rhode Island, thu thập 614 Gb dữ liệu liên quan đến dự án "Rồng Biển" (Sea Dragon), cũng như các dữ liệu cảm biến và tín hiệu, thông tin về phòng vô tuyến của tàu ngầm liên quan đến các hệ thống mật mã và thư viện tác chiến điện tử của đơn vị phát triển tàu ngầm thuộc Hải quân. 

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp các kế hoạch nhạy cảm đối với các tên lửa siêu thanh từ Hải quân Mỹ

Tin tặc Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp các kế hoạch nhạy cảm đối với các tên lửa siêu thanh từ Hải quân Mỹ

Cơ quan nghiên cứu các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc từng phát triển phương tiện lặn không người lái (UUV) tự động với khả năng chống tàu ngầm mang tên Sea Hunter. Dự án này hoàn thành trùng thời điểm với vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc, có khả năng nằm trong cùng một chương trình với Sea Dragon.

"Theo quy định của liên bang, các doanh nghiệp phải báo cho chính phủ biết khi một "sự cố mạng" xảy ra và có tác động bất lợi đến mạng lưới chứa những thông tin nhạy cảm nhưng không được xem là bí mật. Chúng tôi chưa thể tiết lộ thêm những chi tiết khác vào lúc này" - hải quân Mỹ trả lời Reuters về những câu hỏi liên quan đến vụ việc.  

Trong khi đó, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ không biết gì về vụ tấn công mạng trên. Người này nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc "kiên quyết bảo vệ an ninh mạng, phản đối và chống lại tất cả hình thức tấn công mạng không theo luật pháp".

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục