Thuốc nam cho người Việt

  • 05/03/2012 08:26
  • 0 bình luận
  • Thuý Hằng (thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Công ty CP Nam Dược vừa được Chính phủ trao tặng giải vàng về chất lượng năm 2011, đây là giải vàng duy nhất cho doanh nghiệp sản xuất thuốc nam trong cả nước. Nhân dịp này chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Lợi - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược về vị thế của cây thuốc nam và sử dụng thuốc nam để chữa bệnh nào thì tốt.

Ông đánh giá thế nào về vị trí thuốc nam so với các loại tân dược, so với thuốc bắc hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Lợi: Nhận thức của người dân chưa đúng tầm về thuốc nam nên có hai xu hướng dùng thuốc. Thứ nhất là xu hướng lạm dụng thuốc tây. Cứ có dấu hiệu đau nhức, muốn nhanh khỏi là người ta dùng thuốc tây, điều đó rất không tốt vì họ không lường hết được tác dụng phụ của thuốc tây. Xu hướng thứ hai là dùng thuốc bắc nhưng họ chưa hiểu thuốc bắc tốt cho người bản xứ còn đối với người Nam thì phải dùng thuốc nam.
Theo thuyết Thiên nhiên hợp nhất của Tuệ Tĩnh - ông tổ thuốc Nam Việt Nam thì Cơ thể con người là 1 khối thống nhất. Giữa con người với khí hậu và hoàn cảnh xã hội, phong tục địa phương, có những mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Ông có nói một câu: “Nam dược trị nam nhân”, người Việt phải dùng cây cỏ trên đất Việt mới hiệu quả. Ông đã khuyên người Việt dùng thuốc nam để chữa bệnh, minh chứng có nhiều thuốc nam tốt nhưng khổ cái, khi cắt thuốc người ta toàn cắt thuốc bắc do họ bị phụ thuộc quá nhiều vào lý thuyết chữa bệnh của người Trung quốc mà chưa biết khai thác tiềm năng thuốc Nam.

Thuốc nam cho người Việt ảnh 1

Tổng Giám đốc Hoàng Minh Châu thay mặt công ty Nam Dược nhận giải Vàng vinh dự từ
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân 

Lại nói về thuốc bắc, Trung Quốc có lịch sử chữa bệnh hàng nghìn năm nên họ dùng thuốc rất nhiều. Họ khai phá nguồn dược liệu liên tục đến độ cạn kiệt trong khi vườn thuốc nam của ta còn nguyên bản, chưa được khai phá nhiều thì chẳng ai phát triển cả. Nếu thuốc bắc nhập về Việt Nam đúng gốc cũng rất tốt nhưng vì họ biết cách phát triển và xuất khẩu đi khắp thế giới và nhu cầu cho tại bản thân nước họ rất lớn nên nguyên liệu khi bán sang thị trường Việt Nam hầu hết đều không có chất lượng tốt, thậm chí có loại nguyên liệu chất lượng chỉ còn rất thấp. Có những lô nguyên liệu khi được kiểm nghiệm chỉ đạt 10-20% hàm lượng.

Thuốc nam đang chiếm lĩnh khoảng bao nhiêu phần trăm thị trường, nó tập trung vào chữa nhóm bệnh nào, cho đối tượng nào thưa ông?

Thuốc nam theo tôi chỉ chiếm được 5-10% thị trường, còn lại là thuốc tây và thuốc bắc. Thuốc nam chiếm vị trí rất khiêm tốn, tập trung vào một số bệnh mạn tính cho người cao tuổi: mất ngủ (dùng đông dược nhiều như lá vông, tâm sen), bệnh xương khớp, huyết áp, tiểu đường, đại tràng, viêm xoang. Thế mạnh là điều trị bệnh mạn tính, thuốc tây mà uống ròng rã nhiều tháng thì rất e ngại tác dụng phụ. Càng ngày ý thức của người dân càng cao về an toàn trong dùng thuốc nên thuốc nam đang có xu hướng trẻ hóa người dùng. Ví dụ sản phẩm Thông xoang tán điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng của công ty thì người trẻ dùng nhiều. Sản phẩm ích nhi cũng được các bà mẹ dùng nhiều cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Trên thế giới người ta đã chuyển sang dùng thảo dược nhiều, còn ở VN, một xu hướng đáng mừng qua khảo sát gần đây của công ty thì đã có một lượng đông đảo người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng đang dần chuyển sang dùng thảo dược chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Vừa qua tập đoàn Nam Dược đã được nhận giải vàng chất lượng, đây là giải vàng duy nhất được trao cho một doanh nghiệp dược phẩm, vậy ông có thể cho biết 3 điều quan trọng nhất khiến công ty thành công là gì ?

Ba yếu tố đó là Con người; Chiến lược xây dựng thương hiệu; Chất lượng sản phẩm dịch vụ.

Thuốc nam cho người Việt ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Lợi tại đền Bia - Nơi thờ Tuệ Tĩnh, Thánh tổ thuốc Nam

Nam dược luôn coi con người là nguồn đầu tư chứ không phải chi phí. Cứ 3 tháng một lần Nam dược lại làm mới nhân viên bằng cách đào tạo cho nhân viên để họ cập nhật các kiến thức mới, làm việc chuyên nghiệp, áp dụng tiêu chuẩn ISO và GMP.

Để có sản phẩm tốt Nam Dược luôn dựa trên bài thuốc tốt, đã được các nhà thuốc uy tín dùng hàng trăm năm, kết hợp với nguồn nguyên liệu tốt và công nghệ xử lý để bảo toàn các hoạt chất trong thuốc. Hiện sản phẩm của Nam Dược đã có mặt trên khoảng 8000 nhà thuốc.

Khi dùng thuốc nam người dân vẫn có thói quen dùng thuốc bốc (kê đơn, bắt mạch, bốc thuốc) ở những nhà thuốc gia truyền. Vậy thuốc nam làm theo dạng viên nén cho đại trà mọi người và thuốc bốc chất lượng có khác nhau không ?

Theo lý thuyết của thuốc nam là: chẩn trị để có thuốc phù hợp nhưng có 1 điểm là nhà thuốc gia truyền không có điều kiện chuẩn hóa nguyên liệu. Thuốc nhập khẩu qua 5-7 đầu mối nên vấn đề bảo quản cũng rất khó khăn. Nhiều nguyên liệu có chất bảo quản quá nhiều khiến người bệnh bị ngộ độc. Thứ nữa là chất lượng thầy thuốc. Không phải nhà thuốc gia truyền nào cũng là thật nên nhiều khi người dân tiền mất tật mang.

Với Nam Dược, tất cả các loại thuốc nam đều làm dạng viên nang, viên nén, thuốc xịt. Đây không phải là thuốc được làm riêng cho từng người bệnh nhưng hiệu quả chữa bệnh phải đạt được 80-90%. Về chất lượng thuốc được sản xuất từ vùng nguyên liệu đã được chuẩn hóa, kiểm nghiệm đầu vào chặt chẽ. Thuốc khai thác xong được đưa vào sản xuất sớm mà không phải bảo quản lâu. Thuốc được làm theo bài thuốc của các nhà thuốc nổi tiếng, được kiểm tra chất lượng thường xuyên nên an toàn cho người bệnh.

Tin cùng chuyên mục