Thực tế ảo sẽ là nền tảng tương lai của công nghệ?

  • 23/02/2016 08:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Việc ông chủ Facebook Mark Zuckerburg xuất hiện tại một sự kiện của Samsung vào hôm 22-2 vừa qua để tiếp thị cho sản phẩm kính thực tế ảo Oculus Rift của Facebook và Gear VR của Samsung cho thấy, ông thực sự tin tưởng thực tế ảo chính là nền tảng công nghệ kế tiếp.

Mark Zuckerburg vừa có sự xuất hiện bất ngờ tại sự kiện của Samsung khuôn khổ MWC 2016 diễn ra ở Barcelona. Sẽ không có gì đặc biệt nếu Mark bước ra một cách bình thường trước hàng trăm khán giả. Tuy nhiên, việc ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới đăng tải một bức ảnh cho thấy, mình bước lên khán đài, trong khi tất cả quan khách đều đang “cắm mặt” vào chiếc kính thực tế ảo lại gợi nhiều liên tưởng đáng sợ về một ngày Mark có thể làm bá chủ, điều khiển tất cả con người bằng công nghệ tối tân của mình.

Hình ảnh Mark Zuckerberg xuất hiện tại sự kiện của Samsung vào hôm 22-2

Hình ảnh Mark Zuckerberg xuất hiện tại sự kiện của Samsung vào hôm 22-2

Hình ảnh Mark Zuckerberg xuất hiện tại sự kiện của Samsung vào hôm 22-2

Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là công nghệ mới, mặc dù đang có tiềm năng vô cùng lớn do những trải nghiệm tuyệt vời mà nó mang lại.

Công nghệ thực tế ảo đã ra đời từ năm 1990, nhưng phải đến thời gian gần đây, nó mới thực sự nở rộ với sự phát triển của tin học phần mềm và phần cứng điện tử.  Tại các nước phát triển, công nghệ thực tế ảo (VR) đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực và có tiềm năng kinh tế rất lớn.
Thực tế ảo sẽ là nền tảng tương lai của công nghệ? ảnh 2
Thực tế ảo sẽ là nền tảng tương lai của công nghệ? ảnh 3Kính thực tế ảo Gear VR của Samsung

Kính thực tế ảo là một thiết bị cho phép chúng trải nghiệm các hình ảnh như đang diễn ra trực tiếp trước mắt, hệt như mình là một phần trong đó. Nếu người dùng quay sang trái, hình ảnh trong phim cũng quay theo, và nếu chúng ta bắn súng hay chơi game đua xe thì hình ảnh cũng rung lắc y như đang trải nghiệm những điều này ngoài đời thật.

Để trải nghiệm thiết bị này, chúng ta cần một chiếc điện thoại thông minh, có cài đặt các ứng dụng cần thiết. Chiếc điện thoại này sẽ được kết nối bằng dây hoặc đút vào bên trong kính thực tế ảo để cho ra các hình ảnh sống động như thật.

Hiện nay các hãng công nghệ lớn trên thế giới đang đua nhau cho ra đời các loại kính thực tế ảo.
Kính thực tế ảo 360 VR của LG

Kính thực tế ảo 360 VR của LG

Kính thực tế ảo 360 VR của LG

Trong sự kiện ra mắt Galaxy S7 mới, Samsung đã tuyên bố sẽ tặng kính thực tại ảo Gear VR cho khách hàng nào đặt mua S7 ngay sau khi nó xuất hiện. Trong khi đó, LG cũng vừa giới thiệu 360 VR hoạt động gắn liền với điện thoại thông minh nhưng khác biệt là  thiết bị của LG nối kết với điện thoại như LG G5 qua cáp USB thay vì đút vào khe gắn như ở trên Samsung Gear VR.

HTC cũng đã hé lộ kính thực tế ảo Vive Consumer Edition vào tháng 2-2015 và chuẩn bị mang nó tới Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2016 sắp tới. HTC Vive phiên bản tiêu dùng bao gồm một cặp tay cầm điều khiển VR không dây để tương tác với nội dung, các cảm biến theo dõi chuyển động của người dùng và một kính đeo VR và điện thoại.

Thiết bị ra đời từ sự hợp tác giữa HTC và Valve, bán ra thị trường với giá bán lẻ 799 USD. Trong khi kính thực tế ảo Oculus Rift Consumer Edition (thuộc Facebook) bán ra từ 28-3 với giá 599 USD. Kính Gear VR của Samsung chỉ có giá 200 USD tuy nhiên, người sử dụng buộc phải mua điện thoại của hãng này mới sử dụng được. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục