Thủ tướng Thái Lan tuyên bố chấm dứt chính quyền quân sự

  • 16/07/2019 10:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 15-7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha vừa chính thức tuyên bố chấm dứt chính quyền quân sự đã tồn tại trong suốt 5 năm qua và bắt đầu thời kì của chính phủ dân sự do ông đứng đầu.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia vào hôm 15-7, Thủ tướng Chan-o-cha đề cập những thành công trong thời gian chính quyền quân sự nắm quyền từ năm 2014 như giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép, buôn người và việc giải cứu 12 thành viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Theo Thủ tướng Chan-o-cha, Thái Lan là quốc gia dân chủ dựa trên chế độ quân chủ lập hiến, qua đó, mọi vấn đề nên được giải quyết bằng một hệ thống dân chủ không sử dụng các đặc quyền.

Thủ tướng Chan-o-cha sẽ tiếp tục đứng đầu chính quyền dân sự Thái Lan

Thủ tướng Chan-o-cha sẽ tiếp tục đứng đầu chính quyền dân sự Thái Lan

Hồi tuần trước, ông Chan-o-cha đã lần cuối cùng sử dụng đặc quyền của người đứng đầu chính quyền quân sự để gỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển mọi vụ án liên quan tới việc chống chính phủ qua tòa án dân sự.

Thủ tướng Chan-o-cha đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở quốc hội trước đối thủ Thanathorn Juangroongruangkit vào hôm 5-6, qua đó tiếp tục đảm nhận cương vị thủ tướng trong nhiệm kỳ 5 năm.

Theo danh sách nội các mới được nhà vua Maha Vajiralongkorn phê chuẩn, ông Chan-o-cha sẽ kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan. Các thành viên nội các mới của chính phủ Thái Lan sẽ tuyên thệ nhậm chức trước nhà vua Vajiralongkorn vào ngày 16-7 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục