Mỹ đề nghị Triều Tiên họp bàn hạt nhân cấp chuyên viên

  • 14/07/2019 22:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Mỹ đã đề nghị tổ chức một cuộc họp cấp chuyên viên với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và đang chờ đợi câu trả lời.

Phó chánh văn phòng An ninh quốc gia của phủ Tổng thống Hàn Quốc, Kim Huyn-chong cho biết, phía Triều Tiên chưa có phản hồi về lời đề nghị của Mỹ về việc tổ chức một cuộc họp bàn cấp chuyên viên.

Khi được hỏi liệu sự kiện trên có thể diễn ra ngay trong tháng 7 hay không, ông Kim Huyn-chong cho biết, đây sẽ là điều phải chờ đợi.

Mỹ và Triều Tiên chưa chốt lịch tái đàm phán hạt nhân

Mỹ và Triều Tiên chưa chốt lịch tái đàm phán hạt nhân

Phía Mỹ mong chờ cuộc họp này sẽ diễn ra muộn nhất là vào tuần tới nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại cấp cao hơn giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho, có thể được tổ chức bên lề một diễn đàn an ninh khu vực chuẩn bị diễn ra ở Thái Lan.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ là đại diện của Washington và phía Bình Nhưỡng có thể sẽ cử cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil. Địa điểm của cuộc gặp vẫn chưa được thống nhất với một vài phương án như làng Bàn Môn Điếm, Bình Nhưỡng và Thụy Điển.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên đã bế tắc kể từ sau khi 2 nước không thể tìm được tiếng nói chung. Cơ hội nhằm phá vỡ sự bế tắc này chỉ đến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý tái đàm phán hạt nhân trong cuộc gặp bất ngờ tại biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc vào ngày 30-6.

Tin cùng chuyên mục