Việt Nam đóng góp quan trọng, hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững

  • 25/06/2019 05:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Thái Lan thêm một lần nữa khẳng định sự chung sức đồng lòng của cả Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hướng tới sự phát triển bền vững, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Việt Nam.

Việt Nam đóng góp quan trọng, hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ảnh 1Các nhà lãnh đạo ASEAN phát huy truyền thống Hiệp hội kết chặt tay nhằm thể hiện ý chí chung sức đồng lòng vì sự phát triển bền vững

Phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 34 vào chiều 23-6, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã nêu bật những thành công của hội nghị mà nước này là chủ nhà. Thành công này không chỉ là các văn kiện được ký kết, mà quan trọng không kém là những thỏa thuận và sự nhất trí mà các nhà lãnh đạo ASEAN đạt được nhằm xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và mang lại lợi ích cho người dân hiệp hội. 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt những với thách thức lớn, nổi bật là căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc cùng tranh chấp trên Biển Đông, có nguy cơ tác động tới môi trường hòa bình, an ninh và ổn định mà cả hiệp hội cũng như mỗi quốc gia thành viên đều cần để duy trì hợp tác và phát triển. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 cùng với những thách thức toàn cầu như rác thải biển, ô nhiễm, biến đổi khí hậu… là những vấn đề đặt ra với các quốc gia ASEAN.

Chính vì thế, chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững” cho năm 2019 mà nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 đề xuất đã nhận được sự nhất trí cao của các nước thành viên hiệp hội. Sự phát triển và thành công của ASEAN như là một tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới minh chứng một điều rằng, càng phải đối mặt với những thách thách thì các quốc gia thành viên lại càng cần phải đồng thuận, chung tay góp sức cùng vượt qua những khó khăn.

Chủ đề năm nay thêm một bước cụ thể hóa mục tiêu của ASEAN tiến tới một Cộng đồng bền vững trên cả 3 trụ cột, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau; duy trì hòa bình, ổn định và hướng tới tương lai; tranh thủ các cơ hội do cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại thúc đẩy kinh tế số, tăng trưởng xanh; tăng cường quan hệ với các đối tác nhằm phát triển bền vững và giành vị thế toàn cầu cao hơn cho ASEAN; thúc đẩy kết nối trong mọi lĩnh vực, tiến tới một ASEAN không rào cản (seamless ASEAN). Nói cách khác thể hiện mong ước xây dựng một ASEAN bền vững mọi mặt từ an ninh, kinh tế, an ninh con người...

Dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 34, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự và có những đóng góp quan trọng vào thành công của hội nghị. Khẳng định tầm quan trọng của đoàn kết, nhất trí của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh tính cấp thiết của sự chân thành, thẳng thắn trong quan hệ giữa các nước thành viên, tôn trọng sự đa dạng và khác biệt, giữ gìn đoàn kết và không làm phương hại đến tình cảm, lợi ích của nhau; đồng thời cũng cần có bản lĩnh vững vàng trong ứng xử với các đối tác lớn.

Những đóng góp của Việt Nam vào sự phát triển bền vững của ASEAN càng quan trọng hơn khi chúng ta đồng thời vừa là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, vừa là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cương vị “kép” này của Việt Nam góp phần gia tăng sự kết nối ASEAN - Liên Hợp quốc hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục