Thủ tướng Pakistan Imran Khan gây tranh cãi khi bình phẩm về phụ nữ

  • 27/06/2021 06:23
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Pakistan, Imran Khan, đang phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội vì trả lời trong một bài phỏng vấn cuối tuần qua. Cụ thể, ông đổ lỗi cho sự gia tăng bạo lực tình dục ở Pakistan là do phụ nữ mặc “rất ít quần áo”. Bình luận của ông khiến nhiều người phẫn nộ, đòi nhà lãnh đạo đưa ra một lời xin lỗi.
Thủ tướng Pakistan Imran Khan gây tranh cãi khi bình phẩm về phụ nữ ảnh 1

Những tuyên bố gây tranh cãi của ông Imran Khan xuất hiện trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Axios thuộc kênh HBO phát sóng vào cuối tuần qua. Thủ tướng nói: “Nếu một phụ nữ mặc rất ít quần áo, nó sẽ ảnh hưởng đến đàn ông, trừ khi họ là người máy. Lẽ thường là như vậy”. Được người phỏng vấn Jonathan Swan hỏi rằng, liệu cách phụ nữ ăn mặc có thể kích động hành vi bạo lực tình dục hay không? Thủ tướng Imran Khan khẳng định: “Điều đó phụ thuộc vào xã hội bạn sống. Trong một xã hội mà mọi người chưa từng nhìn thấy điều đó, nó hiển nhiên tác động đến họ”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Imran Khan có tuyên bố gây sốc khi cho rằng trang phục của nữ giới có vai trò kích động bạo lực tình dục. Vào tháng 4-2021, trong một chương trình trên Đài truyền hình quốc gia Pakistan, Thủ tướng Pakistan tuyên bố rằng, việc đeo mạng che mặt (loại khăn che đầu truyền thống của phụ nữ Hồi giáo) sẽ bảo vệ phụ nữ khỏi bị tấn công tình dục. Đầu năm nay, trong một cuộc phỏng vấn khác với Geo News, nhà lãnh đạo này cũng đưa ra nhận xét tương tự khi nói rằng, bạo lực tình dục là sản phẩm của “sự cám dỗ” do du nhập từ phương Tây. Ông Imran Khan nói: “Chúng tôi không có vũ trường, không có câu lạc bộ đêm, vì vậy cuộc sống ở đây rất khác. Nếu sự cám dỗ trong xã hội tăng lên và tất cả những người trẻ tuổi này không có nơi nào để đi, nó sẽ gây ra hậu quả trong xã hội”.

Marriyum Aurrangzeb - phát ngôn viên của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan đối lập, đã lên án Thủ tướng Imran Khan trên Twitter: “Thế giới đã có cái nhìn sâu sắc về tư duy sai lầm, ngược tiến hóa của ông Imran Khan. Bị tấn công tình dục không phải là lựa chọn của phụ nữ mà là lựa chọn của đàn ông, của những tên tội phạm đê hèn”.

Không chỉ phe đối lập và các nhà hoạt động xã hội lên tiếng, vợ cũ của ông Imran Khan - bà Jemima Marcelle Goldsmith - cũng đã phản ứng lại trước những bình luận của ông Imran Khan. Vốn là một nhà sản xuất phim, bà đã viết trên Twitter: “Và một lần nữa. Thở dài”. Lần gần nhất mà bà Jemima chia sẻ trên mạng xã hội là hôm 8-4, sau khi ông Khan đổ lỗi cho “sự khiếm nhã” làm gia tăng các vụ bạo lực tình dục ở Pakistan. Đoạn tweet đó viết: “Tôi nhớ cách đây nhiều năm khi ở Saudi Arabia, một phụ nữ lớn tuổi đã than thở rằng, khi đi ra ngoài, bà ấy đã bị những gã thanh niên theo dõi và quấy rối. Cách duy nhất để thoát khỏi chúng là gỡ bỏ tấm che mặt ra. Vấn đề không phải là phụ nữ ăn mặc như thế nào”.

Thượng nghị sĩ Sherry Rahman - lãnh đạo đảng Nhân dân Pakistan tại Quốc hội nói: “Không người đàn ông nào có quyền đổ lỗi cho phụ nữ qua cách họ ăn mặc để ngụy biện cho hành vi bạo lực, hãm hiếp và tội ác”.

(Theo Guardian/Nation)

Tin cùng chuyên mục