Thủ tướng Nga nghĩ biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vì Nord Stream-2

  • 24/12/2019 15:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã yêu cầu xem xét các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 dẫn khí đốt Nga sang châu Âu, chạy dưới biển Baltic.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

“Tôi muốn yêu cầu Chính phủ xem xét các biện pháp nằm trong khuôn khổ quy định đã được Tổng thống phê duyệt trước đó về khả năng đáp trả các biện pháp trừng phạt từ các quốc gia nước ngoài, bao gồm cả Mỹ", Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết.

Ông Medvedev đồng thời yêu cầu các quan chức sớm báo cáo về những đề xuất đáp trả trừng phạt của Mỹ liên quan đến dự án Nord Stream-2.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cảnh báo các biện pháp đáp trả: “Nga sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ đối với các đường ống dẫn khí Nord Stream-2 và TurkStream”. Ông Lavrov nhấn mạnh: “Đây là vấn đề rất đặc biệt, đòi hỏi sự phân tích bình tĩnh. Những hành động thô lỗ, không thể chấp nhận được như vậy vi phạm tất cả các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Ngày 20-12-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật trừng phạt các công ty tham gia công trình đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga dưới biển Baltic, lâu nay vốn là tâm điểm cuộc chiến kinh tế và địa-chính trị giữa Mỹ và châu Âu.

Các lệnh trừng phạt được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành nằm trong văn bản luật về ngân sách Quốc phòng Mỹ cho năm tài khóa 2020. Chủ các doanh nghiệp liên quan đến Nord Stream 2 sẽ bị phong tỏa tài sản ở Mỹ và bị thu hồi visa nhập cảnh vào Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ có 60 ngày để thông báo tên của các doanh nghiệp và những nhân vật có liên quan.

Thông báo trên của Mỹ ngay lập tức đã khiến nhà thầu lắp đặt đường ống Thụy Sĩ Allseas tạm dừng công việc. Theo RT, các nhà thầu Nga hoàn toàn có khả năng thực hiện việc lắp đặt đường ống thay vì cần tới Allseas.

Đối với Washington, công trình đường ống dẫn khí đốt của Nga sẽ làm gia tăng sự lệ thuộc của châu Âu vào nguồn nhiên liệu của Nga, như vậy có nghĩa là làm tăng sức ảnh hưởng của Matxcơva.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục