Bất chấp đe dọa từ Mỹ, ông Putin tin dự án Nord Stream 2 sẽ sớm được hoàn thành

  • 22/08/2019 12:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-8 tự tin cho biết, châu Âu cần nguồn cung cấp khí đốt của Nga, vì vậy Dự án Nord Stream -2 (Dòng chảy phương Bắc) sẽ sớm được hoàn thành, bất chấp các mối đe dọa từ Mỹ.
73,6% Dự án Nord Stream -2 đã hoàn thành

73,6% Dự án Nord Stream -2 đã hoàn thành

"Mặt khách quan của vấn đề là châu Âu rất quan tâm đến việc tiếp nhận khí đốt của Nga. Tôi tin, Dự án Nord Stream 2 sẽ sớm được hoàn thành", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Phần Lan hôm 21-8.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng, về mặt lý thuyết là có thể "tưởng tượng ra một tình huống mà Mỹ sẽ thuyết phục châu Âu thay thế khí đốt của Nga bằng khí đốt của Mỹ".

"Nếu bây giờ Mỹ thuyết phục người châu Âu mua khí đốt của họ với giá cao hơn, thì đây sẽ là lựa chọn của người châu Âu. Bước tiếp theo sẽ là trợ cấp cho một sản phẩm không cạnh tranh trong thị trường châu Âu từ ngân sách nhà nước. Về lý thuyết, chúng ta có thể tưởng tượng ra điều này", nhà lãnh đạo Nga nói.

Do những cân nhắc về địa chính trị, Washington công khai phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và đang nỗ lực ngăn chặn dự án này. Các chuyên gia cho rằng, Mỹ đang tìm cách đưa nguồn cung khí đốt hóa lỏng sang thị trường châu Âu, mặc dù nó tốn kém hơn nhiều so với Nga cung cấp.

Đường ống Nord Stream 2 được thiết lập chạy từ bờ biển Nga dọc theo đáy biển Baltic đến bờ biển nước Đức. Nó sẽ đi qua các vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của 5 quốc gia là Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức, do đó bỏ qua các quốc gia quá cảnh Ukraine, Belarus, Ba Lan, các quốc gia Đông Âu và các quốc gia vùng Baltic.

Công suất thông lượng của đường ống dẫn khí 2 luồng ống sẽ là 55 tỷ m3 khí mỗi năm, chiều dài - 1.200 km (2.400 km nếu tính cả 2 luồng).

Theo kế hoạch, việc xây dựng luồng ống số 1 của Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành vào tháng 11 và luồng thứ 2 - vào tháng 12 năm 2019.

Theo thông báo từ nhà điều hành dự án Nord Stream-2, công ty Nord Stream-2 AG, đến ngày 16-8-2019, 73,6% Dự án Nord Stream -2 đã hoàn thành.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục