Thủ tướng Campuchia cho phép tất cả học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp, không tổ chức thi vì Covid-19

  • 16/12/2020 23:53
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài

ANTD.VN -  Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này cho phép tất cả học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp mà không cần tham dự kỳ thi tốt nghiệp do đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, tất cả học sinh lớp 9 đã tham dự kỳ thi cũng đỗ tốt nghiệp trung học cơ sở. Phát biểu trên truyền hình quốc gia TVK hôm 15-12, ông Hun Sen cho biết kỳ thi tốt nghiệp trung học sắp tới không thể diễn ra như dự kiến do dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. “Tôi đã quyết định hoãn tổ chức kỳ thi quốc gia vào ngày 11-1 tới. Dù chất lượng giáo dục nói chung đã giảm một chút do đại dịch, nhưng chúng ta phải chấp nhận vì đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu. Vì vậy, việc cho phép tất cả học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp sẽ khiến các em vui vẻ và không lo lắng” - Thủ tướng Hun Sen nói và cho biết, có thể có một số phản ứng tiêu cực nhưng ông có quyền đưa ra quyết định. “Là Thủ tướng, tôi phải có trách nhiệm với nhân dân, trước Quốc vương và Quốc hội. Tôi không thể để học sinh bị lây nhiễm dịch bệnh vì có thể sẽ gây ra một đợt bùng phát lớn. Chúng ta không có lựa chọn nào tốt hơn cách này”.

Thủ tướng Campuchia cũng cho biết thêm, có một đề xuất lựa chọn khác là xác định học sinh trượt hay đỗ tốt nghiệp dựa vào kết quả bài thi của các em trong học kỳ trước. “Tuy nhiên, cách này cũng không phải tối ưu. Kỳ thi tốt nghiệp trung học không quyết định kiến thức, việc học tập và công việc của các em. Vì vậy, việc cho phép các em đỗ tốt nghiệp để có thể giúp các em tiếp tục học lên đại học hay đi học nghề”.

Ông Hun Sen cũng gửi lời xin lỗi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục Han Chuon Haron và đội ngũ các thầy cô giáo. “Điều này là để tốt hơn cho các em. Đây là nhiệm vụ của các chính trị gia để đảm bảo hạnh phúc của người dân và đất nước” - ông nói.

Người phát ngôn Bộ Giáo dục Campuchia Ros Soveacha cho biết, Bộ đã nhận được chỉ thị của Thủ tướng. “Bộ đang tổ chức một cuộc họp để thảo luận về vấn đề. Chúng tôi sẽ sớm công bố điều này với công chúng ”.

Về phần học sinh, các em đều đồng tình và bày tỏ vui mừng trước thông tin này. Em Panhavongvibol Hong, học sinh lớp 12 cho biết, em và các bạn đã biết được thông tin từ Thủ tướng Chính phủ và hiện đang chờ thông báo từ Bộ Giáo dục. “Em rất vui vì tất cả học sinh sẽ vượt qua kỳ thi lớp 12 mà không phải tham gia kỳ thi trước những lo lắng về dịch bệnh Covid-19”, Panhavongvibol Hong nói.

Trước đó, hôm 10-12, Bộ Giáo dục nước này thông báo đã ấn định lịch thi mới cho kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 vào ngày 11-1-2021, sau khi Bộ này hoãn ngày thi do “sự cố cộng đồng ngày 28-11”. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Campuchia, năm nay, có tổng số 121.108 học sinh lớp 12.

Theo Khmer Times

Tin cùng chuyên mục