Thủ tướng Anh ra tối hậu thư với những người phản đối thỏa thuận Brexit

  • 17/03/2019 16:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Theresa May vừa cảnh báo các nhà lập pháp phải chấp nhận thỏa thuận Brexit của bà hoặc chứng kiến sự trì hoãn lâu dài và tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.

Sau 2 năm rưỡi đàm phán về thỏa thuận Brexit, kết quả cuối cùng vẫn chưa chắc chắn với các lựa chọn bao gồm trì hoãn Brexit trong thời gian dài, chấp nhận thỏa thuận của Thủ tướng May, rời khỏi EU không có thỏa thuận nào hoặc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Lần bỏ phiếu thứ 3 về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ diễn ra vào ngày 21-3

Lần bỏ phiếu thứ 3 về thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ diễn ra vào ngày 21-3

Thủ tướng May mới đây đã ra tối hậu thư cho những người phản đối là chấp nhận thỏa thuận Brexit của bà vào ngày 21-3 tới hoặc trì hoãn Brexit sau ngày 30-6. Bà cũng cảnh báo rằng, Anh có thể sẽ buộc phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện EU diễn ra vào cuối tháng 5 nếu kéo dài đàm phán Brexit.

“Việc người dân Anh đi bỏ phiếu bầu cử cho các nhà lập pháp EU trong nhiệm kì 3 năm sau khi ủng hộ rời khỏi liên minh là điều bất cập. Điều này không khác gì sự thất bại chính trị toàn tập”, bà May bình luận.

Các lãnh đạo EU đang nhân nhắc để Anh trì hoãn Brexit ít nhất 1 năm nhằm tìm ra phương án cho sự bất đồng nội bộ.

Thỏa thuận của Thủ tướng May đã hứng chịu 2 lần thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội nước này. Tuy nhiên, bà vẫn chiến đấu để giành được sự ủng hộ trong lần bỏ phiếu chuẩn bị diễn ra vào ngày 21-3 tới.

Thỏa thuận của bà bị nhiều nhà lập pháp phản đối do nó vẫn duy trì mối quan hệ đặc biệt với EU bất chấp đã rời khỏi liên minh này về danh nghĩa và cơ cấu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục