Thủ tục khai sinh cho con được nhờ mang thai hộ theo đúng quy định pháp luật

  • 16/09/2019 08:33
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em gái tôi đã kết hôn được 5 năm nhưng không thể sinh con. Do vậy, vợ chồng em tôi đã thống nhất nhờ người mang thai hộ theo đúng trình tự do pháp luật quy định. Chỉ còn 2 tuần nữa cháu bé sẽ được sinh ra và em gái tôi đang băn khoăn không biết thủ tục khai sinh cho con nhờ mang thai hộ ra sao, xin luật sư tư vấn giúp? Bùi Xuân Toàn (Quảng Ninh)

Luật sư trả lời: 

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại mà giúp đỡ cho cặp vợ chồng có vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Về mặt sinh học, đứa bé được sinh ra bởi noãn và tinh trùng của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Người phụ nữ mang thai hộ chỉ giúp đỡ cặp vợ chồng này mang thai và sinh con.

Dưới góc độ pháp luật, theo Điều 94, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Do đó, trách nhiệm đăng ký khai sinh thuộc về người chồng hoặc người vợ nhờ mang thai hộ  theo Điều 15, Luật Hộ tịch năm 2015.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con do mang thai hộ cũng giống thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bình thường (Ảnh minh họa)

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con do mang thai hộ cũng giống thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bình thường (Ảnh minh họa)

Về cơ bản, thủ tục đăng ký khai sinh cho con do mang thai hộ cũng giống thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bình thường, song cần lưu ý khi xin cấp giấy chứng sinh.

Theo đó, để được cấp giấy chứng sinh, theo Thông tư 34/2015/TT-BYT cha mẹ của trẻ cần phải nộp một trong các giấy tờ sau cho cơ sở y tế nơi trẻ được sinh ra: Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ; Bản thỏa thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Sau khi được cấp giấy chứng sinh, cha hoặc mẹ của trẻ được sinh nhờ mang thai hộ nộp kèm tờ khai đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ. Cán bộ tư pháp nhận, kiểm tra và xét thấy thông tin khai sinh đầy đủ, phù hợp sẽ ghi vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch ký và trả cho người đi khai sinh.

Tin cùng chuyên mục