Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt, tên khủng bố nào sẽ lên thay?

  • 28/10/2019 11:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đã nêu tên kẻ sẽ thay thế thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi sau khi tên này bị tiêu diệt trong một chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ tại tỉnh Idlib, Syria.
Tên Abdullah Qardash (vòng tròn) dự kiến sẽ thay Baghdadi làm thủ lĩnh IS

Tên Abdullah Qardash (vòng tròn) dự kiến sẽ thay Baghdadi làm thủ lĩnh IS

Tờ Newsweek đưa tin, Abdullah Qardash (có biệt danh là Hajji Abdullah al-Afari), kẻ trước đó được Baghdadi chỉ định đảm nhận vai trò điều hành “các vấn đề Hồi giáo” trong nhóm, dự kiến sẽ lên thay Baghdadi làm thủ lĩnh IS.

Hiện rất ít người biết về Qardash ngoài việc hắn ta là cựu sĩ quan quân đội Iraq, từng phục vụ dưới thời cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã chết sau khi đặc nhiệm Mỹ tiến hành một cuộc đột kích ở tỉnh Idlib của Syria. Thông tin về cái chết của Baghdadi đã được Tổng thống Donald Trump xác nhận vào sáng 27-10. Baghdadi được thông báo đã chết sau khi kích nổ áo tự sát trong cuộc truy đuổi của binh sĩ Mỹ.

Theo một quan chức tình báo khu vực giấu tên, vai trò thủ lĩnh IS của Baghdadi vào thời điểm bị tiêu diệt chỉ mang tính biểu tượng.

“Baghdadi là một thủ lĩnh không có thực quyền. Hắn không tham gia bất kỳ hoạt động nào. Công việc của hắn chỉ là nói có hoặc không - không lên kế hoạch”, quan chức này tiết lộ cho tờ Newsweek.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục