Điều gì biến Al-Baghdadi - một nhà truyền giáo, tiến sỹ luật thành trùm khủng bố IS?

  • 27/10/2019 22:38
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Al-Baghdadi là trùm khủng bố, từng bị Mỹ treo giải thưởng 25 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt sống hoặc tiêu diệt hắn. Nhưng điều gì đã biến một tiến sỹ luật, một nhà truyền giáo trở thành thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng tàn bạo và man rợ?

Al-Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra, Iraq. Y từng bị Mỹ giam tại nhà tù Bucca ở Iraq vào tháng 2-2004 do tấn công lính Mỹ. Sau hơn 4 năm ở tù, al-Baghdadi được thả và gia nhập chi nhánh al-Qaeda ở Iraq rồi sau đó leo lên vị trí cầm đầu. Nhóm khi đó được gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Lợi dụng tình thế rối ren ở Syria do cuộc nội chiến nổ ra năm 2011, nhóm mở rộng địa bàn hoạt động sang quốc gia này.

Điều gì biến Al-Baghdadi - một nhà truyền giáo, tiến sỹ luật thành trùm khủng bố IS?
Có nhiều phiên bản về việc thủ lĩnh IS đến với thánh chiến thế nào. Có người cho rằng hắn ta là một chiến binh thánh chiến từ thời kỳ Tổng thống Saddam Hussein nắm quyền. Những người khác đã chỉ ra, 4 năm bị giam giữ tại Trại Bucca là gốc rễ sự cực đoan của con người này.

Một câu chuyện khác mô tả, sau khi Mỹ mở cuộc chiến ở Iraq năm 2003, al-Baghdadi nhanh chóng bị lôi kéo vào nhóm al-Qaeda mới nổi ở Iraq dưới thời Abu Musab al-Zarqawi, trước tiên là đưa các chiến binh người nước ngoài vào Iraq, sau đó là hoạt động ở “tiểu vương” của Rawa, một thị trấn gần biên giới Syria.

Ở đó, al-Baghdadi nổi tiếng về sự tàn bạo, xử tử công khai những kẻ bị nghi ngờ giúp đỡ các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo - chính sự tàn bạo đã trở nên quen thuộc với những người sống ở Syria dưới sự kiểm soát của nhóm này.

Theo tài liệu công bố năm 2014, al-Baghdadi đã trải qua “8 năm rưỡi lăn lộn với các cuộc đột kích và chạy trốn” và trở thành thủ lĩnh IS từ năm 2010. Tháng 7-2014, al-Baghdadi xuất hiện công khai là tại giáo đường Hồi giáo Grand Nuri ở Mosul, Iraq tuyên bố mình là Caliph Ibrahim, lãnh tụ tinh thần tự xưng của một tôn giáo có 1,6 tỷ tín đồ.

IS đã bị đánh bại ở Iraq năm 2017 trong khi ở Syria, mãi đến tháng 3-2019, chúng mới bị thất thủ ở thành trì cuối cùng của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Cho đến tháng 4-2019, al-Baghdadi đột ngột xuất hiện sau khi “mất tích” gần 5 năm. Trong vòng nhiều năm, tung tích của trùm khủng bố này rất bí ẩn, người ta đặt câu hỏi rằng liệu al-Baghdadi còn sống hay đã chết.

Sự bất ổn ở Iraq và cuộc nội chiến ở Syria là một món quà cho tham vọng của al- Baghdadi. Gần một thập kỷ kể từ lần đầu tiên xuất hiện, IS với sự tức giận và tàn nhẫn đến mức khó hiểu khiến bọn họ vẫn trở nên xa cách và khó nắm bắt. Có lẽ đó là cách mà thủ lĩnh tinh thần al-Baghdadi muốn như vậy, cho dù cả khi hắn ta đã chết.

Theo CNN/Guardian

Tin cùng chuyên mục