Thông điệp sâu sắc từ bình chọn "Nhân vật của năm" 2018

  • 16/12/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - “Nhân vật của năm” 2018 đã được Tạp chí TIME công bố ngày 11-12-2018 là một nhóm phóng viên dũng cảm trên hành trình tìm kiếm sự thật và chân lý. Đây là một thông điệp rõ ràng với thế giới nói chung và bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump nói riêng, người đứng thứ 2 trong danh sách bình chọn của TIME.
Ảnh bìa Tạp chí TIME

Ảnh bìa Tạp chí TIME

Lần đầu tiên kể từ khi cuộc bình chọn diễn ra thường niên từ năm 1927, “Nhân vật của năm” thuộc về người đã quá cố và nó không thuộc về cá nhân nào cụ thể mà bao gồm 4 cá nhân và tập thể: Nhà báo Jamal Khashoggi - cây bút bình luận của Washington Post bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10-2018; các nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở   Maryland; nhà báo Maria Ressa - Giám đốc điều hành của trang tin Rappler; các nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo, những người bị giam giữ ở Myanmar trong gần 1 năm. “Khi xem xét các lựa chọn này, có thể thấy rõ sự thao túng và bóp méo sự thật  là chủ đề chung trong rất nhiều câu chuyện quan trọng của năm nay, từ  Nga đến Riyadh đến Thung lũng Silicon”, Washington Post dẫn lời Edward Felsenthal, biên tập viên của Tạp chí TIME.

Ở một góc nhìn khác, bài viết của cây bút chuyên về chính trị Chris Cillizza của CNN đánh giá, sự lựa chọn của TIME về “Nhân vật của năm” trong năm nay rất đặc biệt, nhất là khi cuộc bình chọn đã bị phủ bóng bởi lời khẳng định của Tổng thống Donald Trump hồi tháng trước: “Liệu bạn có thể hình dung ra ai khác ngoài Tổng thống Donald Trump?”. Phải nhắc lại rằng, ông Donald Trump rất quan tâm đến danh hiệu này.

Khi TIME bình chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel vào năm 2015, Trump đã viết Twitter: “Tôi đã nói với các bạn ở Tạp chí TIME rằng họ sẽ không bao giờ chọn tôi là “Nhân vật của năm” mặc dù có sự yêu thích lớn. Họ chọn người đang làm hỏng nước Đức”. Khi ông đoạt danh hiệu này vào năm 2016, ông Trump đã thổ lộ: “Cảm ơn Tạp chí Time và Financial Times đã chọn tôi là “Nhân vật của năm” - một vinh dự lớn”.

Bị ám ảnh trong nhiều năm với trang bìa của TIME, ông Trump từng tuyên bố xuất hiện trên trang bìa này nhiều hơn bất kỳ ai khác. Ông còn treo ảnh ghép chân dung của ông vào bìa tạp chí năm 2009 trên các bức tường của ít nhất 5 khu nghỉ dưỡng từ Florida đến Scotland.

Tuy vậy, gạt bỏ 9 ứng cử viên vào chung kết, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, TIME bình chọn cho các nhà báo bị bắt và sát hại trên toàn thế giới, với một thông điệp rất rõ ràng: “Chúng tôi đứng về phía sự thật và những người bảo vệ sự thật”.

Với riêng Tổng thống Donald Trump, thống kê của tờ Washington Post cho thấy, ông đã phát ngôn ra hơn 5.000 điều sai hoặc gây hiểu nhầm trong 601 ngày kể từ khi nhậm chức, trung bình 8 phát ngôn sai lầm mỗi ngày. Tổng thống Mỹ đã làm cho thuật ngữ “tin tức giả” trở nên phổ biến, ngay cả với những sự thật mà ông thấy không đáng tin và ông kêu gọi những người ủng hộ bác bỏ tất cả các thông tin không do ông trực tiếp thông báo. “Khi chọn Khashoggi và các nhà báo khác mạo hiểm mạng sống của họ để theo đuổi công việc nguy hiểm, Tạp chí TIME đang gửi một thông điệp rất rõ ràng đến Tổng thống: Vấn đề là sự thật, mọi người đấu tranh để sự thật ngày càng sáng tỏ hơn”, tác giả của CNN bình luận. 

Ở phạm vi rộng lớn hơn, “Nhân vật của năm 2018” còn phát đi thông điệp vinh danh các nhà báo đã giúp vạch trần “hành vi thao túng và bóp méo sự thật” trên toàn thế giới, giúp họ có thêm dũng khí để cất lên tiếng nói trước những thế lực tham nhũng và bạo lực. Cuộc chiến vì sự thật không thể chiến thắng dễ dàng bởi thông tin sai lệch lan truyền nhanh hơn và sự thật vốn khó nghe nhưng cuộc chiến vì sự thật vẫn đáng để đấu tranh.

Danh sách bình chọn “Nhân vật của năm 2018” 

- Nhóm “Những người bảo vệ” gồm 4 nhà báo và tòa soạn hoạt động trong điều kiện ngặt nghèo

- Tổng thống Mỹ Donald Trump

- Cố vấn đặc biệt Robert S. Mueller III, người đang điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

- Tổng thống Nga Vladimir Putin

- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

- Đạo diễn Ryan Coogler của phim “Black Panther”

- Nữ diễn viên Meghan Markle, thành viên mới của Hoàng gia Anh…

Theo CNN/Washington Post

Tin cùng chuyên mục