Thói quen phải sửa

  • 07/11/2013 07:26
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Quách Hoài Phong, học sinh lớp 11A3, trường THPT Trần Phú cho biết, xu hướng sử dụng xe đạp điện trong trường học ở Hà Nội đang phát triển rất nhanh, tuy nhiên ý thức tuân thủ Luật Giao thông của nhiều học sinh lại rất kém.

- Xe đạp điện là phương tiện giao thông thời thượng hiện nay của học sinh thành phố?

- Chỉ trong vòng hơn một năm nay, trong các trường học như trường em đã có cả một sự biến đổi lớn. Đa số các bạn học sinh đều chọn xe đạp điện thay cho xe máy, vừa không bị ngăn cấm, không phải gửi xe ngoài trường, tốc độ lại không thua gì xe máy.

- Chính vì tốc độ không thua xe máy nên khi sử dụng xe đạp điện cũng phải tuân thủ Luật Giao thông chứ?

- Theo em thì cũng có một số bạn đã thực hiện đúng quy định đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, không đi tốc độ cao trong thành phố…Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận là phần nhiều các bạn đều cho là đi xe đạp điện không cần đội mũ bảo hiểm vì tâm lý ngại mang theo đồ, đội mũ lại ảnh hưởng đến đầu tóc, không hợp thời trang…

- Hiện trên đường phố xuất hiện khá nhiều trường hợp đi xe đạp điện chở 3 người rồi lạng lách, phóng nhanh đấy.

- Với tâm lý cho rằng chỉ đi xe máy mới bị xử phạt vi phạm Luật Giao thông nên cũng có khá nhiều bạn chưa có ý thức thực hiện quy định như chị nói. Quan điểm này cần phải thay đổi nhờ các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở không chỉ trong nhà trường mà theo em cần phải sử dụng các biện pháp mạnh như tăng cường xử phạt từ phía CSGT, thông báo về trường để xử lý kỷ luật như áp dụng với vi phạm Luật Giao thông khi đi xe máy. Có như vậy, các bạn sẽ ý thức hơn về việc đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cho những người cùng tham gia giao thông. Không thể coi xe đạp điện là một phương tiện thô sơ như xe đạp thường để không tuân thủ nguyên tắc chung khi tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục