Thỏa thuận Brexit giữa EU và Anh khó được đảm bảo vào tuần tới

  • 09/10/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài

ANTD.VN - Sau cuộc gọi với Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 8-10, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho hay, khó có khả năng đảm bảo được thỏa thuận Brexit với Anh vào đúng kỳ hạn tuần tới.

 

Chia sẻ với Đài truyền hình quốc gia Ireland, Thủ tướng Leo Varadkar đã nói: "Tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm một thỏa thuận có lợi cho Brexit. Tuy nhiên, việc đảm bảo thỏa thuận này với Anh vào tuần tới theo đúng kỳ hạn Brexit sẽ rất khó".

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói rằng sẽ khó đảm bảo thỏa thuận Brexit vào tuần tới

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói rằng sẽ khó đảm bảo thỏa thuận Brexit vào tuần tới

Theo ông Varadkar, việc đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) với Anh gặp phải nhiều khó khăn. "Về cơ bản, vấn đề là do Anh đã khước từ những thỏa thuận đàm phán vô cùng thiện chí giữa chúng tôi với cựu Thủ tướng Anh Theresa May trong suốt 2 năm qua".

Trước đó, Thủ tướng Johnson đã lên tiếng khẳng định Anh sẽ rời EU theo đúng kế hoạch vào ngày 31-10, bất chấp việc có đạt được thỏa thuận chung hay không. Tuy nhiên, Quốc hội Anh đã ban hành quy định yêu cầu ông Johnson viết thư xin gia hạn Brexit với EU nếu như không đàm phán thành công vào hôm 19-10 tới.

Mâu thuẫn giữa Anh và EU ngày càng trở nên gay gắt, đặc biệt sau khi nguồn tin từ phố Downing lan truyền rằng thỏa thuận Brexit khó đạt được do Thủ tướng Đức Angela Markel đặt ra nhiều yêu cầu không thể chấp nhận. EU mới đây đã lên tiếng chỉ trích việc này, yêu cầu Anh ngừng ngay việc đổ trách nhiệm lên người khác. 

Trong bối cảnh chỉ còn 21 ngày nữa là đến kỳ hạn Brexit, viễn cảnh nước Anh sau khi rời EU vẫn vô cùng mờ mịt. Đặc biệt, Chính phủ London và Brussel đều không ai nhận trách nhiệm về sự trì hoãn ký kết thỏa thuận chung. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục