Thổ Nhĩ Kỳ vừa chuyển những kẻ khủng bố IS và Al-Qaeda sang Libya

  • 31/12/2019 12:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ vừa chuyển hàng trăm kẻ khủng bố liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Al-Qaeda từ Syria sang Libya trong những ngày qua.
Thành viên lực lượng LNA, do tướng Khalifa Haftar chỉ huy, tại Benghazi chuẩn bị tiến về Tripoli, ngày 27-12-2019

Thành viên lực lượng LNA, do tướng Khalifa Haftar chỉ huy, tại Benghazi chuẩn bị tiến về Tripoli, ngày 27-12-2019

“Ankara đã chuyển những kẻ khủng bố thuộc nhiều quốc tịch khác nhau sang Libya. Với hoạt động này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan muốn ‘dùng một hòn đá giết hai con chim’. Lý do đầu tiên là để loại bỏ những tay súng thánh chiến - những kẻ là gánh nặng cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, và thứ hai là muốn kiểm soát tài nguyên của Libya”, ông Al-Mismari cho biết trong một cuộc họp báo hôm 30-12.

Người phát ngôn của LNA đồng thời nhấn mạnh: “Ông Erdogan đã vượt quá mọi tiêu chuẩn của cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an. Việc Ankara chuyển những kẻ khủng bố từ nước này sang nước khác không chỉ đe dọa Libya mà cả khu vực Ả Rập”.

Hoạt động này của Ankara diễn ra giữa lúc các lực lượng liên hệ với chính phủ Hòa hợp Dân tộc Libya (GNA) được Liên Hiệp Quốc công nhận đã mở đợt tấn công mới vào LNA của Nguyên soái Khalifa Haftar ở khu vực xung quanh nam Tripoli ngày 28-12.

Văn phòng truyền thông của chiến dịch mang tên “Núi lửa giận dữ” do GNA phát động cho hay, lực lượng GNA đã chiếm vài tòa nhà và phá hủy xe tăng và một xe quân sự.

“Chúng tôi hôm nay đạt được tiến bộ… kẻ thù (LNA) đã bị đánh bại, họ đã trốn chạy”, ông Ashraf al-Mahjoubi, một chiến binh của GNA nói.

Kể từ khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, hai chiếc ghế quyền lực đã xuất hiện ở quốc gia Bắc Phi này, một là LNA đóng ở miền Đông Libya và một là GNA đóng ở Tripoli.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục