Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức bắt giữ quy mô lớn các nghi phạm đảo chính

  • 09/06/2020 16:59
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-6, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 275 người, chủ yếu là các quân nhân,  với các cáo buộc liên quan đến mạng lưới mà Ankara  cho rằng đã dàn xếp nên cuộc đảo chính thất bại vào năm 2016.

Từ sau khi cuộc đảo chính bất thành vào tháng 7 năm 2016, làm 250 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà chức trách nước này đã tiến hành 1 cuộc đàn áp kéo dài đối với những người được cho là tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen có trụ sở tại Mỹ.

Hoạt động bắt giữ của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lần này được bắt đầu từ các tỉnh, thành phố phía Tây Izmir, với 145 nghi phạm bị bắt giữ. Các nghi phạm bị cáo buộc hoạt động tích cực và có liên lạc với các tín đồ trong giáo phái của giáo sĩ Gulen.

Ở một diễn biến khác, cảnh sát đã bắt giữ 16 nhân viên quân sự ở thành phố phía Đông Nam Diyarbakir cuối tuần qua. Một tòa án địa phương, ngay lập tức đã được dựng lên và tổ chức xét xử, bỏ tù 6 người trong số bị bắt giữ, đồng thời trả tự do cho 10 người, được xem là vô tội.

Lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các lệnh bắt giữ tại nhiều tỉnh thành khác nhau trên toàn đất nước

Lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các lệnh bắt giữ tại nhiều tỉnh thành khác nhau trên toàn đất nước

Không dừng lại ở đó, hoạt động bắt giữ cũng đã diễn ra ở thành phố Istanbul, với lệnh bắt giữ 44 nhân viên quân sự, 33 người khác bị bắt giữ tại 8 địa phương khác. Trong số những người bị bắt giữ có 1 thiếu tá, 3 trung úy, 25 người thuộc lực lượng không quân, 8 người trong lực lượng hiến binh cùng nhiều bác sỹ quân y và giáo viên.

Các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích quy mô của cuộc đàn áp, tuy nhiên, Ankara lại cho rằng đây là các biện pháp cần thiết để ứng phó với mối đe dọa an ninh quốc gia.

Chính quyền của Tổng thống Erdogan, nhiều năm qua đã luôn cáo buộc những người ủng hộ giáo sĩ Gulen tiến hành âm mưu đảo chính bằng cách xâm nhập vào các cơ quan cảnh sát, tư pháp, quân đội và các tổ chức nhà nước khác, bất chấp việc giáo sĩ này luôn lên tiếng phủ nhận mọi liên quan.

Kể từ cuộc đảo chính năm 2016 đến nay, khoảng 80.000 người đã bị xét xử hoặc hoãn xét xử và khoảng 150.000 công chức, quân nhân và những người khác bị sa thải hoặc đình chỉ công tác vì những cáo buộc liên quan.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục