Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chiến tranh với người Kurd tại Syria

  • 06/07/2017 08:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus, sự chuẩn bị của quân đội nước này ở khu vực tây bắc Syria chỉ là biện pháp đề phòng lực lượng người Kurd tại vùng Afrin và họ sẵn sàng đáp trả mọi hành động gây hấn.

“Hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không phải là sự tuyên chiến. Chúng tôi đang đề phòng những mối đe dọa có thể xảy ra. Đây là một biện pháp hợp lí nhằm đảm bảo sự độc lập của chúng tôi và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngồi yên nhìn kẻ thù triển khai tên lửa đến Afrin”, ông Numan Kurtulmus cho hay.

Lời nói của ông Kurtulmus nhằm phản ứng với tuyên bố của chỉ huy lực lượng người Kurd YPG vào hôm 5-7 rằng, sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến miền tây bắc Syria là "sự tuyên chiến và có thể dẫn đến giao tranh chỉ trong ít ngày".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chiến đấu với người Kurd ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chiến đấu với người Kurd ở Syria

Lực lượng người Kurd YPG là đồng minh được Mỹ hậu thuẫn chính, nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa. Lực lượng này đang kiểm soát một phần lãnh thổ khu vực Afrin, cách Raqqa 200km. Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd YPG đã leo thang trong một vài ngày gần đây.

Người Kurd đang kiểm soát được một phần lớn lãnh thổ ở miền bắc Syria, mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là không để lực lượng này nối liền vùng lãnh thổ trên với khu vực Afrin.

Ankara luôn coi người Kurd YPG là đồng minh với phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã chiến đấu để giành quyền độc lập từ những năm 1980. Thổ Nhĩ Kỳ luôn tức giận trước việc Mỹ cung cấp vũ khí cho người Kurd, ngay cả khi lực lượng này đang chống IS ở Raqqa. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục