Thổ Nhĩ Kỳ dọa NATO, không thông qua kế hoạch bảo vệ Baltics và Ba Lan

  • 27/11/2019 13:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã từ chối ủng hộ kế hoạch quân sự của NATO tại các nước Baltics và Ba Lan cho đến khi khối đồng minh chấp nhận hỗ trợ về mặt chính trị đối với cuộc chiến của Ankara chống lại người Kurd YPG tại miền Bắc Syria.

Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO đã khẳng định rằng, nước này sẽ không phê chuẩn kế hoạch quân sự của khối đồng minh tại Ba Lan và Baltics, đồng thời yêu cầu Brussels coi lực lượng người Kurd YPG là nhóm khủng bố.

Tranh chấp này được cho là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chia rẽ giữa Ankara và Washington về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ kỳ ở Syria nhằm vào lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO ủng hộ chiến dịch quân sự tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO ủng hộ chiến dịch quân sự tại Syria

Các đại sứ của NATO đang tìm kiếm sự đồng thuận của 29 nước thành viên về kế hoạch quân sự bảo vệ Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia trong trường hợp bị Nga tấn công.

Nếu không có sự phê chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ rất khó để NATO đẩy mạnh hoạt động quốc phòng ở vùng Baltics và Ba Lan một cách nhanh chóng.

Nhiều nước thành viên NATO đã phàn nàn về hành động của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang đối xử với các nước Đông Âu như con tin và đi ngược lại nỗ lực của NATO nhằm cho thấy một mặt trận thống nhất vào thời điểm khối đồng minh đang lộ ra nhiều lục đục.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria sau khi Mỹ rút 1.000 lính khỏi khu vực này vào tháng 10-2019. Các nước NATO lo ngại rằng, hành động này sẽ làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc chiến dịch chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục