Hợp đồng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn liên tiếp khiến truyền thông quốc tế phải ngạc nhiên vì những tình tiết mới phát sinh.
Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hoàn chỉnh tổ hợp S-400 đầu tiên và mới đây họ đã chính thức triển khai tổ hợp này gần biên giới Syria.
Nhưng điều cần phải bàn cãi ở đây lại liên quan đến tổ hợp S-400 thứ hai, sau khi Nga giao vài thành phần quan trọng ban đầu thì Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ ra thông báo ngừng tiếp nhận.
Khi đó hầu hết mọi ý kiến đều cho rằng hành động trên của Ankara xuất phát từ những lời cảnh báo của Washington rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu những biện phát trừng phạt nặng nề nhất.
Ngoài "đóng băng" quá trình chuyển giao tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II thì Thổ Nhĩ Kỳ còn phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề khác từ Mỹ.
Tuy nhiên thật bất ngờ khi mới đây trang Avia của Nga đã đăng tải thông tin cho biết về nguyên nhân thực sự đã dẫn tới quyết định ngừng tiếp nhận tổ hợp S-400 thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev nói rằng trong khuôn khổ đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc cung cấp S-400, Ankara chưa hài lòng với chi phí cho các hệ thống phòng không này.
Trong khi tất cả các khía cạnh kỹ thuật đã được thỏa thuận thành công thì vướng mắc dẫn đến thất bại lại là do giá thành quá cao theo tiêu chuẩn của phía Thổ Nhĩ Kỳ.
"Đối với tùy chọn mới, ở đây chúng ta đang nói về trung đoàn S-400 thứ hai. Chúng tôi đã chuyển giao kỹ thuật giai đoạn 3 cho phía Thổ Nhĩ Kỳ".
"Có thể lưu ý rằng hiện tại các vấn đề kỹ thuật với phía Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải quyết, các cuộc đàm phán đang được tiến hành về thành phần tài chính", cơ quan thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Alexander Mikheev.
Cần làm rõ rằng chính Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về việc mua trung đoàn tên lửa phòng không S-400 của Nga, nhưng trước đó Ankara không loại trừ rằng thay thế Triumf bằng Patriot PAC 3 của Mỹ.
Nhưng đồng thời với mối quan hệ xấu đi đáng kể giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, sự lựa chọn rõ ràng vẫn sẽ được đưa ra theo chiều hướng có lợi cho S-400, trang Avia của Nga nhận định.
Ngoài ra còn một vấn đề đáng quan tâm nữa là những lời phàn nàn cụ thể của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chi phí mua sắm S-400 vẫn chưa được báo cáo chi tiết.
Ngay trong lúc này, truyền thông quốc tế đang nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang dùng con bài S-400 để điều khiển cả hai cường quốc Nga - Mỹ phải chiều theo ý muốn của mình.
Những động thái "đu dây" bằng cách đưa ra tuyên bố bất nhất được cho là nước cờ rất cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tiết lộ lý do không ngờ khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tiếp nhận tổ hợp S-400 thứ hai

  • 26/11/2019 19:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nguyên nhân thực tế dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố ngừng mua sắm tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thứ hai từ Nga, hóa ra chẳng phải vì sức ép của Mỹ như nhận định ban đầu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC