Mỹ ra "tối hậu thư" về S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả cứng rắn

  • 23/11/2019 10:51
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng các hệ thống phòng không của Nga, cho rằng đây là một giải pháp căn cơ để đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở lại chương trình máy bay tiêm kích tàng hình F-35.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

“Thổ Nhĩ Kỳ cần hành động để quay trở lại bàn đàm phán. Họ phải phá hủy, trả lại hoặc loại bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga”, vị quan chức này nói và cho biết thêm rằng Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hợp tác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga vào tháng 9-2017. Quyết định này đã khiến Mỹ đình chỉ việc giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong khối NATO.

Mỹ từ chối cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với các thiết bị quân sự của liên minh và có thể làm tổn hại đến hoạt động của các máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm mới.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên định với thỏa thuận mua S-400 của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 21-11 tuyên bố nước này sẽ kích hoạt và sử dụng các hệ thống phòng không mà họ đã mua theo hợp đồng ký kết vào năm 2017 với Nga.

“S-400 sẽ được đưa vào nhiệm vụ trực chiến. Hiện tại, các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện về việc sử dụng S-400. Sau khi kết thúc, kế hoạch sử dụng S-400 sẽ bắt đầu. Đừng ai nghi ngờ về điều đó”, ông Akar nhấn mạnh.

“Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng tương thích của F-35 và S-400. Tôi hy vọng những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả tích cực. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ vũ khí này để sử dụng vũ khí kia. Nếu ngay cả khi các hệ thống của Nga không thể hoạt động song song với F-35, chúng tôi sẽ tìm ra cách thức giải quyết vấn đề này”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục