Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua lằn ranh đỏ khi thử nghiệm S-400

  • 26/11/2019 14:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 26-11 dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ Christopher Van Hollen khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua một "lằn ranh đỏ" khác bằng việc bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua của Nga.

Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua lằn ranh đỏ khi thử nghiệm S-400 ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Hai tuần sau chuyến thăm tới Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ‘phớt lờ’ đề nghị từ bỏ các hệ thống S-400 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời một lần nữa vượt qua lằn ranh đỏ về vụ S-400”, thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của đảng Dân chủ của Mỹ tuyên bố.

Nghị sĩ này cũng cho rằng, các luật hiện hành yêu cầu Tổng thống Trump phải đáp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một nguồn tin quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Ankara đang bắt đầu thử nghiệm radar của hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga. Để phục vụ việc thử nghiệm, các máy bay chiến đấu F-16 và các máy bay khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được lệnh cất cánh.

Mỹ luôn gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ buộc nước này phải “đắp chiếu” hệ thống S-400.

Việc Ankara quyết định mua các hệ thống S-400 của Nga đã khiến quan hệ với Mỹ xấu đi đáng kể. Washington nói rằng, hệ thống này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO, và gây ra mối đe dọa với các máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo.

Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, mà Ankara vừa là bên tham gia sản xuất vừa là bên mua, để trừng phạt nước này vì mua S-400 của Nga. Washington còn cảnh báo áp dụng các biện pháp trừng phạt với Ankara, nhưng hiện chưa công bố.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục