Theo ý Trung Quốc, Liên Hợp Quốc gỡ lệnh trừng phạt với 4 tàu Triều Tiên

  • 22/03/2016 18:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 21-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa quyết định gỡ bỏ lệnh trừng phạt với 4 tàu chở hàng theo yêu cầu của Trung Quốc sau khi được đảm bảo rằng, những tàu này sẽ không dùng thủy thủ của Triều Tiên.

Vào hôm 2-3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa vào "danh sách đen" 31 tàu vận tải biển thuộc công ty Quản lý Hàng hải Đại dương (OMM) của Triều Tiên. Tuy nhiên, theo đại sứ Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc, ông Liu Jieyi, họ đã phát hiện ra 4 chiếc tàu trong số này không chịu sự sở hữu của OMM và cần phải được loại khỏi lệnh trừng phạt.
Đại sứ Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc, ông Liu Jieyi

Đại sứ Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc, ông Liu Jieyi

Đại sứ Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc, ông Liu Jieyi

Một quan chức Mỹ cho biết, Liên Hợp Quốc đồng ý với yêu cầu từ Trung Quốc sau khi được đảm bảo rằng, những chiếc tàu trên sẽ không sử dụng thủy thủ là người Triều Tiên  trong những lần ra khơi sắp tới. 4 tàu, bao gồm cả chiếc có tên Jin Teng, vốn đã bị Philippines tạm giữ vào hồi đầu tháng 3.

Quan chức trên khẳng định Mỹ ủng hộ Trung Quốc trong quyết định này do Bắc Kinh đã cam kết tuân thủ lệnh trừng phạt dành cho Bình Nhưỡng. Đây cũng được coi là dấu hiệu của việc hợp tác tốt với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt vào hôm 2-3 của Liên Hợp Quốc bao gồm việc kiểm tra mọi tàu biển ra vào Triều Tiên. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí, Bình Nhưỡng cũng bị cấm nhập và xuất khẩu công nghệ hạt nhân và tên lửa, đồng thời không được phép nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục