Triều Tiên công bố video sinh viên Mỹ ăn cắp poster, bị 15 năm lao động khổ sai

  • 19/03/2016 14:10
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Sau khi tuyên án một sinh viên Mỹ, Otto Warmbier lên đến 15 năm lao động khổ sai, chính phủ Triều Tiên đã công bố đoạn video, được cho là ghi lại “sai lầm tồi tệ nhất đời” của cậu sinh viên này.


Video CCTV chỉ ra cậu sinh viên Mỹ ăn cắp poster trong khách sạn

Hồi tháng 1-2016, chính quyền Triều Tiên đã bắt giữ Otto Warmbier, một sinh viên tại Đại học Virginia, Mỹ tại sân bay khi cậu ta chuẩn bị kết thúc chuyến du lịch 5 ngày tới CHDCND Triều Tiên vì đã lấy trộm 1 biểu ngữ (poster) của chính phủ trong khách sạn.

Hôm nay (19-3) Triều Tiên đã công bố đoạn video CCTV của vụ việc, trong đó Warmbier có thể được nhìn thấy đang lấy đi một poster có viết: “Chúng ta hãy tự trang bị cho mình lòng yêu nước mạnh mẽ với Chủ tịch Kim Jong-un" trong khu vực hạn chế của khách sạn quốc tế Yanggakdo.

Otto Warmbier bị bắt giữ hồi tháng 1-2016

Otto Warmbier bị bắt giữ hồi tháng 1-2016

Khi xét xử, hướng dẫn viên du lịch của Warmbier đã ra làm nhân chứng chống lại anh ta. Tại tòa, nhân chứng nói: “Khi nghỉ ngơi, không có gì bất thường cả, nhưng ngay khi tôi trở lại với công việc, tôi nghĩ rằng, có ai đã cố tình kéo tấm khẩu hiệu xuống, vì vậy tôi đã báo với lực lượng an ninh khách sạn để tìm hiểu sự việc”.

Tại tòa, các công tố viên cũng đưa ra bằng chứng về dấu vân tay của cậu sinh viên Warmbier.

Trong phiên xét xử, dù đã cố gắng thuyết phục quan tòa xem xét về nhân thân gia đình và cầu xin để được giảm án nhưng tòa án Triều Tiên vẫn tuyên án cậu sinh viên 15 năm lao động khổ sai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner trao đổi với các phóng viên: "Mặc dù Bình Nhưỡng đã tuyên bố chính thức rằng, công dân Washington bị bắt không phải vì mục đích chính trị và nước này luôn công khai mọi việc trong vụ bắt giữ này. Song mức án 15 năm khổ sai là “quá khắc nghiệt” và vì động cơ chính trị".

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh phương Tây, Liên Hợp quốc mới áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau thử nghiệm của một thiết bị hạt nhân vào tháng 1.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục