Thành viên Nghị viện châu Âu thăm chính quyền Tổng thống Syria Assad

  • 01/09/2019 17:28
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một phái đoàn gồm 3 thành viên người Pháp thuộc Nghị viện châu Âu (MEPs) đã gặp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad vào ngày 29-8 trong khuôn khổ một chuyến thăm chính thức.

Ba thành viên của MEPs là ông Thierry Mariani, ông Virginie Joron và ông Nicolas Bay - tất cả đều thuộc đảng cực hữu National Rally (trước đây là Đảng Mặt trận quốc gia). Họ đã gặp Tổng thống Assad trong ngày 29-8 và thảo luận về cuộc nội chiến đang diễn ra tại Syria, về những chiến thắng gần đây tại mặt trận tây bắc Idlib của quân đội chính phủ và sự can thiệp, hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ cho các nhóm đối lập. Các lệnh trừng phạt và chính sách của châu Âu đối với Syria và đồng minh của họ cũng là nội dung được thảo luận trong cuộc gặp trên.

Cuộc tấn công cả từ trên bộ và trên không của chính phủ Syria tại tỉnh Idlib - pháo đài cuối cùng của phe đối lập - đã trở thành đề tài nóng được thảo luận, nhất là sau những bước tiến mà quân đội Syria và nước đồng minh Nga đã đạt được tại phía nam của tỉnh này.

Ông Thierry Mariani, chính trị gia người Pháp, thành viên Nghị viện châu Âu

Ông Thierry Mariani, chính trị gia người Pháp, thành viên Nghị viện châu Âu

Trước đó cũng trong tuần này, ông Mariani đã đăng tải lên trang cá nhân của mình rằng ông sẽ tới thăm Syria vào ngày 27-8 cùng với những người đồng nghiệp tại MEPS. Ông đồng thời chỉ ra rằng họ đã có “rất nhiều các cuộc họp được sắp xếp để bàn bạc về các vấn đề chính trị, tôn giáo, nhân đạo và văn hóa” tại Syria - quốc gia mà ông Mariani cho rằng “đã thành công trong việc tiêu diệt các nhóm khủng bố Hồi giáo”.

Những thành viên trên của MEPs chỉ là một trong số rất nhiều các thành viên thuộc cánh hữu tại châu Âu đến thăm Syria. Các cuộc gặp hầu hết được tổ chức bởi chính quyền Tổng thống Assad trong suốt thời gian diễn ra cuộc nội chiến tại nước này. Riêng ông Mariani đã có tổng cộng 5 chuyến thăm tới Syria trong vòng 8 năm kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu. Những chính trị gia này coi tất cả các phe đối lập tại Syria với các nhóm khủng bố Hồi giáo là một, đây là một nhân tố quan trọng để họ trực tiếp hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad.

Chuyến thăm của các chính trị gia kể trên đã tạo nên một mâu thuẫn trực tiếp đối với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria - nước trước đó đã bị cáo buộc bởi các tội ác chiến tranh và các vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền. Đồng thời cho thấy sự phản đối của một bộ phận không nhỏ những quan chức EU đối với những biện pháp trừng phạt của EU đối với chính phủ của ông Assad cũng như xu hướng khôi phục quan hệ ngoại giao giữa châu Âu và Trung Đông đang ngày một phát triển. 

Theo MEMO

Tin cùng chuyên mục