Mỹ cáo buộc tàu chở dầu Adrian Darya của Iran vẫn đến Syria

  • 31/08/2019 13:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 30-8, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tàu chở dầu Adrian Darya của Iran đang trên đường tới Lebanon, tuy nhiên, Mỹ lại khẳng định nó vẫn đang hướng đến Syria.

Theo dữ liệu dò tìm Refinitiv, tàu Adrian Darya, sau nhiều lần đổi hướng, đang hướng đến cảng Iskenderun, nằm cách nhà máy lọc dầu Baniyas của Syria, nơi bị tình nghi là điểm đến cuối cùng khoảng 200km.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông có nguồn tin đáng tin cậy rằng, con tàu này đang trên đường tới cảng Tartus, Syria. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lại nhấn mạnh rằng, nó sẽ không cập bất kỳ cảng nào ở Thổ Nhĩ Kỳ mà đang hướng đến lãnh hải của Lebanon.

Lịch trình của tàu chở dầu Iran thay đổi liên tục

Lịch trình của tàu chở dầu Iran thay đổi liên tục

Khi con tàu này được thả ở Gibraltar vào giữa tháng 8, giới chức Iran đã đảm bảo nó sẽ không đến Syria.

Vào hôm 26-8, hãng thông tấn IRIB của Iran dẫn lời người phát ngôn chính phủ Iran cho biết, số dầu mà tàu Adrian Darya mang theo đã được bán hết. Người mua sẽ quyết định điểm đến tiếp theo của tàu Adrian Darya tuy nhiên, Iran không nói rõ đó là tổ chức hay quốc gia nào.

Những thông tin trên xuất hiện làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tàu Adrian Darya sẽ thực hiện việc bàn giao hàng ngay trên biển gần Lebanon do trên thực tế nước này cũng có không nhiều cảng nước sâu để cho các tàu cỡ lớn neo đậu.

Mỹ đã ban bố một lệnh bắt mới với tàu Adrian Darya với lý do nó có liên quan tới Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà Washington coi là một tổ chức khủng bố.

Vào hôm 30-8, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa con tàu này vào danh sách đen và ban bố lệnh trừng phạt thuyền trưởng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục