Thăm quần đảo Natuna: Tổng thống Indonesia gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc

  • 23/06/2016 23:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo ngày 23-6 đã lên tàu chiến tới thăm quần đảo Natuna, trong một động thái cứng rắn nhằm khẳng định chủ quyền sau khi Trung Quốc nói rằng hai quốc gia này có tuyên bố chồng lấn đối với vùng biển gần đó. 
Ông Jokowi lên tàu chiến ra thăm quần đảo Natuna

Ông Jokowi lên tàu chiến ra thăm quần đảo Natuna

        

Chuyến thăm của Tổng thống Jokowi cùng với Ngoại trưởng Retno Marsudi, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề an ninh, pháp lý và chính trị Indonesia Luhut Panjaitan và Bộ trưởng Bộ Hàng hải và nghề cá Susi Pudjiastuti  - người nổi tiếng với lập trường cứng rắn đối với hoạt động đánh bắt trộm, được các quan chức Indonesia mô tả là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi tới Trung Quốc về vấn đề trên.

Thông cáo của Phủ Tổng thống Indonesia cho biết, ông Jokowi dự định tổ chức một cuộc họp nội các trên tàu chiến.

“Trong tiến trình lịch sử của chúng tôi, chúng tôi chưa bao giờ thể hiện thông điệp cứng rắn như vậy (với Trung Quốc). Chuyến thăm này cũng nhằm thể hiện tổng thống không xem nhẹ vấn đề này”, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề an ninh, pháp lý và chính trị Indonesia Luhut Pandjaitan nói với báo The Jakarta Post.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20-6 tuyên bố, Trung Quốc không có tranh chấp chủ quyền với Indonesia về quần đảo Natuna, nhưng hai bên có tuyên bố chồng lấn về quyền và lợi ích hàng hải ở Biển Đông.

Về phần mình, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 22-6 đã bác bỏ lập trường của Trung Quốc, nhấn mạnh, vùng biển quanh quần đảo Natuna nằm trong lãnh thổ Indonesia. Hải quân Indonesia xác nhận đã bắn cảnh cáo một số tàu cá treo cờ Trung Quốc mà Jakarta nói rằng đánh bắt bất hợp pháp, nhưng cho biết không có ai bị thương như cáo buộc của phía Trung Quốc.

Đây là vụ chạm trán thứ ba được thông báo gần quần đảo Natuna từ đầu năm đến nay. Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng do các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla hôm 20-6 tuyên bố, quốc gia Đông Nam Á này sẽ quyết đoán hơn trong việc bảo vệ vùng biển quanh quần đảo Natuna. Indonesia hiện có khoảng 800 quân nhân trong vùng Natuna và sẽ tăng lên khoảng 2.000 người trong năm nay.

Chuyến thăm của Tổng thống Jokowi tới chuỗi đảo xa này cũng nhằm thúc đẩy việc phát triển cơ sở hạ tầng tại các khu vực biên giới của Indonesia. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục