Indonesia cứng rắn với Trung Quốc

  • 21/06/2016 08:43
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Indonesia ngày càng cứng rắn hơn với tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này trong bối cảnh Bắc Kinh đòi hòi chủ quyền phi lý với “đường lưỡi bò” 9 đoạn “liếm” cả vào những vùng biển mà Jakarta đã tuyên bố chủ quyền.
Hải quân Indonesia bắt giữ tàu cá lớn của Trung Quốc xâm phạm vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền

Hải quân Indonesia bắt giữ tàu cá lớn của Trung Quốc xâm phạm vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền

Tàu hải quân Indonesia ngày 18-6 đã bắt giữ 1 tàu Trung Quốc cùng 7 thuyền viên vì đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc quần đảo Natura của quốc gia Đông Nam Á này. Đại tá Arif Badruddin, chỉ huy căn cứ hải quân Ranai trên quần đảo Natuna cho biết, tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của Indonesia đã phải nổ súng cảnh cáo mới bắt giữ được chiếc tàu cá Trung Quốc cùng 7 thuyền viên đang đánh bắt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Indonesia.

Ngư dân Trung Quốc bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ khi xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền Indonesia

Ngư dân Trung Quốc bị nhà chức trách Indonesia bắt giữ khi xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền Indonesia

Trong khi đó, theo người phát ngôn Hải quân Indonesia Edi Sucipto, tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 đã nhận được thông báo từ giới chức giám sát hàng hải từ trên không về việc 12 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Natuna mà Indonesia tuyên bố chủ quyền. Tàu của hải quân   Indonesia ngay sau đó đã triển khai tiếp cận, song những tàu cá nước ngoài đã di chuyển để tìm cách trốn thoát. 

Tàu chiến của Indonesia đã tổ chức truy đuổi và bắn cảnh cáo, nhưng những tàu cá này đã cố tình phớt lờ, tiếp tục tháo chạy. Cuối cùng, sau nhiều lần nổ súng cảnh cáo, một trong số 12 tàu cá nước ngoài trên đã bị chặn lại và được làm rõ đó là một tàu cá Trung Quốc với 1 phụ nữ và 6 thuyền viên nam trên tàu đều là người Trung Quốc.

Việc Indonesia mạnh tay với tàu cá Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc sau khi đơn phương đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” 9 đoạn để đòi chủ quyền phi lý với 80% diện tích Biển Đông đã bắt đầu “nhòm ngó” tới khu vực biển thuộc quần đảo Natura mà Indonesia khẳng định nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Điều đó có thể thấy qua việc Trung Quốc hậu thuẫn cho tàu đánh cá nước này tới đánh cá ở vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là “ngư trường truyền thống của Trung Quốc”.

Nguy hiểm hơn, Bắc Kinh đã cử tàu của lực lượng hải cảnh (CCG) đi theo bảo vệ tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển thuộc quần đảo Natura của Indonesia. Ngay trong vụ việc mới nhất khi tàu hải quân Indonesia nổ súng để bắt giữ tàu Trung Quốc ngày 18-6, 2 tàu CCG của Trung Quốc đã chạy tới can thiệp song Indonesia đã kịp thời điều thêm 3 tàu chiến nữa tới trợ giúp tàu KRI Imam Bonjol-383. Đại tá Arif Badruddin cho biết: “Đây là lần thứ ba CCG tìm cách can thiệp hoạt động truy bắt của chúng tôi”.

Chính vì thế, các ngư dân Indonesia ở quần đảo Natuna đang hối thúc chính phủ Indonesia bảo vệ quyền lợi của mình bởi lo ngại sẽ bị tham vọng “đường lưỡi bò” 9 đoạn của Trung Quốc “nuốt” mất trong tương lai. Cam kết bảo vệ vùng biển mà Indonesia đã khẳng định chủ quyền cũng như bảo vệ ngư dân nước này, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla ngày 20-6 tuyên bố EEZ của nước này trên Biển Đông kéo dài đến khu vực xảy ra vụ nổ súng bắt tàu cá Trung Quốc. 

Phó Tổng thống Jusuf Kalla cho biết thêm, Indonesia đã gửi thông điệp đến Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Indonesia ở vùng biển quanh quần đảo Natuna. Quan trọng hơn, ông Jusuf Kalla khẳng định Chính phủ Indonesia sẽ cứng rắn hơn để bảo vệ chủ quyền cũng như ngư dân nước này.

Tin cùng chuyên mục