Thái Lan triển khai quân đội ngăn chặn biểu tình ở Bangkok

  • 02/06/2014 05:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Hàng ngàn cảnh sát và binh linh đã được triển khai xung quanh thủ đô Bangkok của Thái Lan, nhằm ngăn chặn những người biểu tình tụ tập gây rối loạn an ninh.

Biểu tình chống đảo chính diễn ra gần như hàng ngày ở thủ đô Bangkok, bất chấp chính quyền quân đội cấm tụ tập chính trị nhóm trên 5 người. Nhiều nhà hoạt động đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi một cuộc biểu tình trên diện rộng.

Thái Lan triển khai quân đội ngăn chặn biểu tình ở Bangkok ảnh 1
Quân đội Thái Lan đã được triển khai đến các trung tâm thương mại, nơi nhiều người dân tụ tập biểu tình chống chính quyền

Trung tâm thương mại ở Bangkok đã gần như trống không vào hôm 1/6, sau khi quân đội vây chặt các địa điểm được cho là sẽ trở thành nơi thể hiện sự bất tuân mệnh lệnh.

Phó chỉ huy lực lượng cảnh sát Somyot Poompanmoung đã nói với hãng thông tấn Reuters rằng, 5.700 cảnh sát và binh lính đã được huy động đến các cứ điểm quan trọng trong thành phố, bao gồm các trung tâm mua sắm, nơi đã từng là nơi người biểu tình cùng nhau tụ tập phản đối chính phủ.

Các lãnh đạo quân đội đã liên tiếp nhắc lại lời cảnh báo rằng họ sẽ hành động mạnh tay với bất cứ ai chống lại lệnh từ chính quyền.

Hiện tại vẫn có những cuộc ẩu đả nhẹ giữa binh lính và người biểu tình mặc dù hàng loạt những lãnh đạo biểu tình đã bị bắt giữ.

Thái Lan triển khai quân đội ngăn chặn biểu tình ở Bangkok ảnh 2
Vẫn có những cuộc đụng độ nhỏ xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình

Cách đây vài hôm, tướng Prayuth Chan-ocha đã tuyên bố một cuộc bầu cử thủ tướng sẽ không diễn ra sau ít nhất 15 tháng nữa, để cho phép các bên hoà giải chính trị và cải tổ nội các.

Quân đội Thái Lan đã can thiệp sau 6 tháng người biểu tình tụ tập đòi lật đổ tổng thống Yingluck Shinawatra.

Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong những cuộc biểu tình này. Kể từ khi lên nắm quyền, quân đội Thái Lan đã triệu tập hàng loạt các chính trị gia có liên quan đến mẫu thuẫn chính trị, bao gồm cả cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Tình hình hiện tại có nguồn gốc từ năm 2006, khi quân đội Thái Lan đảo chính lật đổ chính quyền của ông Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck. Cả hai người đều nhận được sự ủng hộ lớn từ vùng phía bắc và miền nông thôn Thái Lan, điều đã giúp họ chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, tầng lớp trung lưu và thượng lưu, những người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình, lại chống lại họ và dẫn đến nhiều bất ổn chính trị như hiện nay.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục