Tehran: Các cường quốc đồng ý cho Iran làm giàu uranium

  • 04/04/2015 11:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trong một lời nhận xét về thoả thuận khung đối với chương trình hạt nhân Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, nước này sẽ giữ lời hứa nếu bên đối lập cũng làm điều tương tự. 

“Cả thế giới đã thừa nhận rằng Iran đang theo đuổi hạt nhân vì mục đích hoà bình. Việc Tehran làm giàu uranium không là mối đe doạ với bất kì nước nào và nếu bên đối lập trong thoả thuận giữ lời hứa của mình thì Iran sẽ cũng làm vậy”.
Tehran: Các cường quốc đồng ý cho Iran làm giàu uranium ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Lãnh đạo Iran đã gọi thoả thuận vừa đạt được là “sự kiện mang tính lịch sử” và sẽ đi vào “tâm trí của những người Iran”.

“Thoả thuận này là một bước quan trọng để Iran hợp pháp hoá chương trình hạt nhân của mình trước cộng đồng quốc tế. Đây không chỉ là một bước đột phá trong lĩnh vực hạt nhân, mà còn nhiều điều khác nữa. Nó sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho người dân Iran và gỡ bỏ lệnh trừng phạt, điều làm nền kinh tế Iran chậm phát triển”, Tổng thống Rouhani cho biết.

Vào hôm 2-4, Iran và nhóm cường quốc P5+1 đã đạt được thoả thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran sau 8 ngày thảo luận ở Thuỵ Sĩ. Đây sẽ là cơ sở để các bên đi đến một thoả thuận cuối cùng được kí kết vào ngày 30-6.

Theo thoả thuận này, Iran sẽ duy trì mức uranium làm giàu ở mức 3,67%, đủ để tạo ra năng lượng hạt nhân, tuy nhiên không thể sản xuất vũ khí. Iran phải cắt giảm số máy li tâm từ 19.000 xuống còn 6.104, trong đó 5.060 dùng để làm giàu uranium.

Tehran cũng sẽ cắt giảm kho dự trữ uranium từ 10.000 kg xuống còn 300 kg và minh bạch hoá hoạt động dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Nhà máy Fordow sẽ được biến thành một trung tâm nghiên cứu vật lí nguyên tử và không chứa các nguyên liệu hạt nhân, trong khi nhà máy Natantz sẽ là địa điểm làm giàu uranium duy nhất của Iran.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục