Tầu ngầm Nga “đắt khách”

  • 09/12/2013 07:31
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Tàu ngầm đang lọt vào danh sách các mặt hàng vũ khí đắt khách của Nga tại khu vực Đông Nam Á khi Indonesia muốn sở hữu hạm đội tàu ngầm Kilo hiện đại. 
Tầu ngầm Nga “đắt khách” ảnh 1
2 tàu ngầm Kilo 636 đang neo đậu tại nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi của Nga

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Indonesia ngày 6-12, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết một phái đoàn quân sự do Đô đốc Marsetio, Tư lệnh Hải quân Indonesia dẫn đầu sẽ có chuyến thăm Nga vào cuối tháng 12 này để trao đổi về thỏa thuận mua tàu ngầm. Những tàu ngầm mà Indonesia muốn mua là lớp Kilo 636 nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội Indonesia. Bộ trưởng Yusgiantoro cho biết việc mua tàu ngầm của Nga còn nhằm mục tiêu xây dựng hạm đội tàu ngầm cho Hải quân Indonesia. Tuy nhiên, ông Yusgiantoro từ chối cho biết chi tiết về khoản ngân sách quốc phòng dành cho hợp đồng mua sắm loại vũ khí này. Trong khi đó, Đô đốc Marsetio cho biết theo chiến lược sức mạnh phòng thủ quốc gia, Hải quân Indonesia cần có ít nhất 12 tàu ngầm để triển khai tại các khu vực biển chiến lược. Indonesia quan tâm đến tàu ngầm Kilo của Nga do được trang bị loại tên lửa hành trình tiên tiến có thể nhắm bắn chính xác mục tiêu ở khoảng cách 300-400 km. Ngoài ra, Indonesia cũng đang xem xét khả năng mua một số loại vũ khí khác của Nga để trang bị cho tàu ngầm như tên lửa Klub-S, tên lửa hạm đối hạm Yakhont.Việc Indonesia đàm phán mua tàu ngầm Kilo của Nga cho thấy tàu ngầm loại này đang được các nước Đông Nam Á, khu vực án ngữ vùng biển chiến lược quan trọng phía Tây Thái Bình Dương, quan tâm. Tàu ngầm Kilo đang “đắt khách” tại Đông Nam Á trước hết do tính năng rất hiện đại, song giá cả lại phù hợp tới “túi tiền” của các nước trong khu vực. Tàu ngầm diesel/điện lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636 theo cách gọi của Nga (NATO gọi là Kilo 636) chạy động cơ diesel/điện thuộc loại êm nhất thế giới, được mệnh danh là “hố đen trong đại dương” bởi tính năng “tàng hình” rất khó phát hiện khi hoạt động trong lòng biển.


Kilo 636 dài 73,8m, rộng 9,9m, có lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m, lặn sâu tối đa 300 m. Tàu có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm. Vũ khí của tàu bao gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống hạm 3M54 Klub-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla.Nhận thấy khách hàng tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á, trong cuộc triển lãm vũ khí lớn nhất khu vực Đông Nam Á mang tên Quốc phòng và An ninh 2013 diễn ra tại Thái Lan đầu tháng 11 vừa qua, Nga đã lần đầu giới thiệu tàu ngầm phi hạt nhân Amur-1650 (biến thể xuất khẩu của tàu ngầm Lada), loại tàu ngầm còn hiện đại hơn Kilo. Tàu ngầm Nga vì thế sẽ có thể còn “đắt hàng” hơn nữa tại Đông Nam Á trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục