Tân Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Thực hiện mục tiêu kép, giải quyết hiệu quả bức xúc dân sinh

  • 09/12/2020 18:07
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Tân Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, trong năm 2021, TP tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế cũng như giải quyết hiệu quả và tạo chuyển biến rõ rệt với những vấn đề dân sinh bức xúc.

Tân Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Thực hiện mục tiêu kép, giải quyết hiệu quả bức xúc dân sinh ảnh 1

Tân Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc kỳ họp

Đáp ứng mong mỏi của cử tri

Chiều 9-12, phát biểu nhậm chức và bế mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP khoá XV, tân Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt các đồng chí được HĐND TP bầu đảm nhận trọng trách mới trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; các đại biểu HĐND TP và cử tri Thủ đô.

Chủ tịch HĐND TP khẳng định, với trọng trách là người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, cũng như các chức danh lãnh đạo UBND TP được giao cho từng đồng chí hôm nay là niềm vinh dự lớn, đồng thời là trách nhiệm rất nặng nề trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Trách nhiệm đó càng được nâng lên đúng với những yêu cầu được đặt ra trong phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố vừa qua.

Tân Chủ tịch HĐND TP khẳng định, khả năng của bản thân là có hạn, sức mạnh và trí tuệ vô hạn là ở tổ chức, ở tập thể.

Tân Chủ tịch HĐND TP cam kết: “Chúng tôi nguyện đem hết sức mình, tận tâm, tận lực, không ngừng học hỏi, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, thực hiện tốt quy chế, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, gương mẫu, trách nhiệm để hoàn thành tốt trọng trách được giao”.

Tân Chủ tịch HĐND TP cũng khẳng định sẽ cùng với các vị đại biểu HĐND TP tiếp tục đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả, phát huy truyền thống tốt đẹp, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, để nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, đáp ứng lòng mong mỏi, sự tin tưởng, gửi gắm của cử tri và nhân dân Thủ đô.

Lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Theo tân Chủ tịch HĐND TP, về nhiệm vụ năm 2021, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Bí thư Thành ủy, với chủ đề năm 2021 của TP là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”, HĐND TP đã quyết nghị kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2021 với 22 nhóm chỉ tiêu chủ yếu, 11 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Trong đó, cần tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng như: Chủ động phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế cũng như giải quyết hiệu quả và có chuyển biến rõ rệt những vấn đề dân sinh bức xúc.

Đặc biệt, cần tìm tòi, sáng tạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế, chỉ đạo, điều hành quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm, triển khai thực hiện tốt 2 Nghị quyết số 97 và 115 của Quốc hội về "Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị" và "Một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội", triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng quy định.

Ngay sau kỳ họp này, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực.

Bước sang năm 2021, HĐND TP đề nghị UBND TP, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết vừa được HĐND TP thông qua. Trong quá trình thực hiện, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, lắng nghe ý kiến từ cơ sở để có những giải pháp thực hiện phù hợp, thiết thực, hiệu quả hơn.

Tân Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố sau kỳ họp thực hiện việc tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội, kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND TP…

Tân Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Thực hiện mục tiêu kép, giải quyết hiệu quả bức xúc dân sinh ảnh 2

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại kỳ họp HĐND TP chiều 9-12

"Nhiệm kỳ nhiều điểm sáng của HĐND TP"

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐND TP cho biết, tháng 5/2015, tại kỳ họp thứ 12, HĐND khóa 14, đồng chí được tín nhiệm bầu là Chủ tịch HĐND TP, tính đến nay là 5 năm 7 tháng.

Trong thời gian đó, ở cương vị Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch HĐND TP, được sự ủng hộ, đồng thuận, cộng tác với tinh thần trách nhiệm cao của các vị đại biểu HĐND TP sự chăm lo, tín nhiệm của Thành ủy, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của MTTQ, UBND các cấp; sự tin tưởng ủng hộ của cử tri Thủ đô, đồng chí luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, của Thường trực HĐND theo quy định của luật, cùng với tập thể Thường trực HĐND TP từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND TP Hà Nội theo hướng “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân” mọi hoạt động hướng về cơ sở, sát thực tiễn, khẳng định vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

"Kết quả nhiệm kỳ qua hoạt động của HĐND TP được Quốc hội đánh giá là điểm sáng trong hoạt động của HĐND cả nước", bà Ngọc xúc động nhìn lại.

Bà Ngọc chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ, trao cho mình cơ hội để rèn luyện, phấn đấu trưởng thành để cống hiến, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và phát triển Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng chúc mừng và bày tỏ lòng tin tưởng của cá nhân mình đối với đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, tân Chủ tịch HĐND TP và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP vừa được kiện toàn theo quy định của pháp luật và tin tưởng các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin và mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục