Syria: 135 người thiệt mạng trong tuần ngừng bắn đầu tiên

  • 06/03/2016 08:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Hãng Reuters ngày 6-3 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, có tổng cộng 135 người thiệt mạng trong tuần đầu tiên thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria.

Theo SOHR, trong tuần qua đã có 135 người thiệt mạng, con số thương vong này đều ở khu vực mà lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Trong khi đó, tại những khu vực không áp dụng lệnh ngừng bắn do Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra kiểm soát, có 552 người thiệt mạng.

Một con đường bị phá nát bởi vụ tấn công bằng đạn pháo của phiến quân ngày 5-3

Một con đường bị phá nát bởi vụ tấn công bằng đạn pháo của phiến quân ngày 5-3

Mặc dù vậy, nhiều nước trên thế giới đều lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn này đang mang lại những bước tiến thực sự. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng, tuy lệnh ngừng bắn chưa được thực thi một cách “hoàn hảo”, song đã giảm được tình trạng bạo lực đáng kể tại Syria.

Trong khi đó, Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) Yacoub El Hillo nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thấy các cuộc xung đột quân sự giảm rõ rệt, và chúng tôi hi vọng tình hình sẽ tiếp tục ổn định để có thể tiến hành chuyển giao hàng nhân đạo đến cho người dân Syria sớm nhất có thể. Mặc dù khối lượng hàng hỗ trợ chỉ giúp đỡ một phần nào cho người dân nơi đây, nhưng đây sẽ là một khởi đầu tốt”.

Quốc tế hiện cũng hi vọng rằng, các bên tại Syria sẽ quay trở lại các cuộc đối thoại hòa bình do LHQ làm hòa giải tại Thụy Sĩ vào mùng 9-3 tới đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục