Đâu là vũ khí bí mật giúp Nga chiếm thế thượng phong tại Syria?

  • 05/03/2016 10:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Tờ Người quan sát đưa tin, với việc triển khai các tàu ngầm im lặng và tiên tiến nhất ở ngoài khơi bờ biển Syria, Nga đang tăng cường can dự vào cuộc chiến quyền lực mà họ đang tham gia tại Trung Đông.

Theo tờ báo, Moscow có thể triển khai và sử dụng "vũ khí bí mật" của mình trong chiến dịch quân sự tại Syria và phương Tây sẽ không thể thách thức việc này.

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội biển Đen của Nga, Đô đốc Alexander Vitko cho biết, chiếc tàu ngầm mới nhất của Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ được triển khai tham gia hoạt động quân sự tại Syria.

Tháng 12-2015, trong khi đang lặn, tàu ngầm diesel-điện Rostov-on-Don đã phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Địa Trung Hải, phá hủy 2 mục tiêu của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.
Một tàu ngầm của Nga tham gia diễn tập cứu nạn

Một tàu ngầm của Nga tham gia diễn tập cứu nạn

Một tàu ngầm của Nga tham gia diễn tập cứu nạn

"Đây là những tàu ngầm có độ ồn thấp nhất trên thế giới. NATO đã đặt tên cho các tàu ngầm này của Nga là 'Hố đen' dưới lòng đại dương. Chúng được trang bị động cơ diesel-điện và phóng loại tên lửa giống Tomahawk của Mỹ từ dưới biển", tờ báo viết.

Tàu ngầm Rostov-on-Don có trọng lượng chỉ 4.000 tấn và có thể lặn liên tục 45 ngày liền. Chúng rất nhỏ gọn và cơ động rất nhanh, có khả năng di chuyển dưới nước với tốc độ lên đến 20 hải lý/giờ.

"Do có kích thước nhỏ gọn, nên tàu ngầm này có thể di chuyển được vào các vùng nước nông. Do yên tĩnh như vậy, nên nó không để lại bất kỳ tín hiệu âm thanh nào, và do đó, nó trở nên vô hình", tờ Người quan sát khẳng định.

Theo tác giả bài báo, Nga hiện có thể kiểm soát không chỉ không phận Syria mà còn cả bờ biển của nước này. Ngoài ra, với việc đã triển khai một hạm đội hùng mạnh đến Địa Trung Hải, Nga đã tạo nên cái được gọi là một "Vòng cung thép" trải dài từ Bắc Cực qua biển Baltic đến Crimea và tới Địa Trung Hải.

"Kế hoạch này là nhằm thách thức và đối đầu với NATO và phương Tây", bài báo kết luận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục