Quân đối lập cáo buộc chính phủ Syria tuyển thêm binh sĩ

  • 05/03/2016 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một nhóm phiến quân chống chính phủ ở Syria vừa cáo buộc quân đội nước này đang tìm cách tuyển thêm binh sĩ, nhằm tái chiếm nhiều phần lãnh thổ và khẳng định đây là hành động khiến thoả thuận ngừng bắn trở nên vô cùng mong manh.

Mohamad Alloush, người đứng đầu văn phòng chính trị của nhóm phiến quân hùng mạnh Jaish al-Islam, đã cáo buộc chính phủ Syria đang vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn khi tuyển thêm binh sĩ để tái chiếm nhiều phần lãnh thổ và cho phép binh sĩ sử dụng nhiều loại vũ khí sát thương khác nhau. Quân nổi loạn lo sợ rằng, khi lệnh ngừng bắn kết thúc, quân đội Syria có thể tấn công ngay lập tức.

Quân đội lập Syria cáo buộc quân đội Syria đang tăng cường sức mạnh

Quân đội lập Syria cáo buộc quân đội Syria đang tăng cường sức mạnh

Quân đội lập Syria cáo buộc quân đội Syria đang tăng cường sức mạnhNgười đứng đầu một nhóm đối lập khác cũng yêu cầu chính phủ giải thích về việc 40 xe quân sự chở đầy vũ khí đã đi về hướng bắc đất nước vào hôm 3-3.

Nhìn chung, lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ hôm 27-2 đã được tuân thủ đúng bởi cả quân đội chính phủ lẫn phe đội lập, ngoại trừ một vài xung đột nhỏ. Chỉ huy quân đội lập ở miền bắc Syria cho biết, họ ghi nhận quân đội chính phủ đang hoạt động rất nhiều ở tỉnh Homs, trong khi khu vực giáp Jordan và tại Aleppo tình hình lại yên tĩnh hơn.

Ngoài ra, theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), một vài máy bay cũng đã không kích ở thị trấn Douma, gần Damacus, nơi có lực lượng đối lập, tuy nhiên, không thể làm rõ đây là máy bay của Nga hay Syria.

Trên thực tế, Nga và quân đội Syria đã khẳng định ngay từ đầu rằng, chiến dịch chống khủng bố của họ vẫn sẽ diễn ra ngay cả khi lệnh ngừng bắn đi vào hiệu lực, do đó, sự triển khai quân đội của binh lính chính phủ Syria là điều có thể xảy ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục