Singapore và Nhóm chiến dịch chống hạt nhân sẽ trả toàn bộ chi phí tiền khách sạn cho đoàn Triều Tiên

  • 12/06/2018 00:13
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Nhóm chiến dịch chống hạt nhân đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2017 (ICAN) đã đề nghị trả chi phí cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm cả hóa đơn khách sạn cho lãnh đạo nhà nước nghèo khổ này.

Đề nghị này được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông cho rằng Triều Tiên có thể gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí cho lãnh đạo, đội ngũ nhân viên hỗ trợ và an ninh lớn cho cuộc họp dự kiến vào ngày 12-6 tại Singapore.

Chiến dịch quốc tế để hủy bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2017, cho biết họ sẵn sàng sử dụng tiền thưởng của mình để trả cho bất kỳ chỗ ở hoặc không gian hội họp nào cần thiết để làm cho hội nghị thành công.

Nhóm chiến dịch chống hạt nhân đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2017 (ICAN) sẵn sàng chi trả chi phí cho đoàn Triều Tiên tại Singapore

Nhóm chiến dịch chống hạt nhân đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2017 (ICAN) sẵn sàng chi trả chi phí cho đoàn Triều Tiên tại Singapore

"Giải Nobel Hòa bình bao gồm giải thưởng tiền mặt và chúng tôi sẵn sàng cung cấp tiền từ giải thưởng trang trải chi phí cho hội nghị thượng đỉnh, hỗ trợ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và thế giới không vũ khí hạt nhân", Akira Kawasaki đại diện của ICAN cho biết.

"Đây là một cuộc họp lịch sử, và một lần cơ hội cho nhiều thế hệ để giúp thiết lập một thế giới giải trừ các mối đe dọa vũ khí hạt nhân", Kawasaki nói với Reuters qua điện thoại từ Tokyo.

Kawasaki đứng đầu nhóm Peace Boat tại Tokyo, một trong 10 nhóm quốc tế của ICAN.

Mục đích chi tiêu tiền thưởng phù hợp với công việc mà nhóm đã thực hiện để vận động cho Hiệp ước về cấm vũ khí hạt nhân đã được 122 quốc gia thông qua nhưng không có bất kỳ quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nào hay Triều Tiên nằm trong các nước đó.

“Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng tôi trả tiền cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên ở các phòng sang trọng”.

Kim Chang Son, chánh văn phòng chính phủ Triều Tiên, đã xuất hiện tại khách sạn 5 sao The Fullerton ở Singapore vào tuần trước trong chuyến đi thảo luận với các quan chức Mỹ về hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh.

The Fullerton là nơi ở của đoàn Triều Tiên, khách sạn này có phòng dành cho nguyên thủ với mức giá 6.000 USD/ 1 đêm.

Những thách thức về hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh tại Singapore được coi là vấn đề lớn với Triều Tiên.

Singapore, một đất nước nhỏ nhưng giàu có ở Đông Nam Á, cho biết sẽ chịu chi phí để đảm bảo hội nghị thượng đỉnh thành công. Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan ngày 11-6 xác nhận nước này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khách sạn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên và đoàn tùy tùng tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên.

Mức giải thưởng Nobel khác nhau qua từng năm và vào năm 2017, giải thưởng uy tín được đặt ở mức 9 triệu crown Thụy Điển (1,02 triệu USD).

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục