Siêu bão Goni mạnh nhất thế giới năm 2020 tàn phá Philipppines trước khi vào Biển Đông

  • 02/11/2020 06:39
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 1-11, siêu bão Goni đã đổ bộ vào Philippines đem theo mưa to và gió mạnh, gây ra ít nhất 2 vụ lở đất và nguy cơ xảy ra lũ lụt tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. Nhà chức trách cho biết, hơn 30 triệu người đã bị ảnh hưởng, ít nhất 7 người đã thiệt mạng, nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy.
Siêu bão Goni mạnh nhất thế giới năm 2020 tàn phá Philipppines trước khi vào Biển Đông ảnh 1

Nhiều ngôi nhà ở tỉnh Albay chìm trong nước lũ sau khi bão Goni quét qua

Goni được xem là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020 đã tràn vào đảo Catanduanes với sức gió 225km/giờ, gió giật lên đến 310 km/h. Bão cũng đã đổ bộ vào khu vực phía Nam đảo Luzon. Các đợt gió mạnh và mưa lớn dự báo sẽ xuất hiện tại vùng Bicol, bao gồm cực Nam của đảo chính Luzon và đảo Catanduanes. Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cảnh báo đây là những điều kiện thời tiết vô cùng nguy hiểm.

Người phát ngôn Hội đồng Xử lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai Philippines Mark Timbal nhận định gió mạnh sẽ làm tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất trên diện rộng. Bão Goni đã gây ra 2 vụ sạt lở ở 2 nơi thuộc tỉnh Albay, làm ít nhất 7 người tại khu vực này tử vong, trong đó có một em bé 4 tuổi bị nước cuốn trôi. Chính quyền đang theo dõi nguy cơ bùn trôi xuống từ các núi lửa Mayon và Taal.

Hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đã phải hoãn, hủy sau khi sân bay quốc tế Ninoy Aquyno ở Thủ đô Manila đóng cửa do bão. Cơ quan quản lý thiên tai Philippines dự báo 31 triệu người có thể chịu ảnh hưởng của siêu bão Goni. Quân đội và cảnh sát quốc gia, cùng với lực lượng tuần duyên và cứu hỏa, đã được đặt trong tình trạng báo động…

Siêu bão Goni mạnh nhất thế giới năm 2020 tàn phá Philipppines trước khi vào Biển Đông ảnh 2

Cây cối bị đổ sau khi bão tràn qua thành phố Tigaon

Trước đó, nhà chức trách cảnh báo nguy cơ bão lớn khiến mực nước nhiều vùng ven biển có thể dâng cao 3m, làm ngập các vùng thấp. Các vùng ven biển của thủ đô Manila cũng nhận được cảnh báo tương tự. Chính quyền các địa phương Philippines được dự báo là nằm trong phạm vi đổ bộ của siêu bão Goni đã tiến hành sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao.

Khoảng 1.000 bệnh nhân Covid-19 đã được chuyển đến các bệnh viện và khách sạn từ các trung tâm điều trị và cách ly trong lều ở Thủ đô và tỉnh Bulacan, miền bắc Philippines. Nhiều trung tâm trú ẩn khẩn cấp được mở để đề phòng trường hợp quá tải bệnh nhân khiến dịch bệnh lây lan. Các quan chức Philippines cũng kêu gọi người dân ở các trung tâm tránh trú bão phải đảm bảo giãn cách xã hội, đề phòng dịch Covid-19 lây lan.

Siêu bão Goni mạnh nhất thế giới năm 2020 tàn phá Philipppines trước khi vào Biển Đông ảnh 3

Lực lượng chức năng sơ tán người dân ở thị trấn ven biển Buhi, tỉnh Camarines Sur, miền Nam Philippines

Đây là cơn bão mạnh thứ hai đổ bộ vào Philippines trong hơn một tuần qua, sau bão Molave đã khiến 22 người thiệt mạng và nhấn chìm nhiều nhà cửa, làng mạc. Dự báo bão Goni sẽ suy yếu khi quét qua đảo Luzon và di chuyển về phía Biển Đông vào rạng sáng nay, 2-11. Trong khi đó, một cơn bão khác có tên Atsani cũng đang mạnh lên ngoài khơi Philippines, dự kiến sẽ gây ảnh hưởng đến nước này trong vài ngày tới.

Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Nằm trong “Vành đai lửa” Thái Bình Dương - khu vực hoạt động địa chấn xung quanh Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất và núi lửa phun trào, khiến quốc gia với hơn 100 triệu dân này trở thành một trong những quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thảm họa nhất thế giới. Năm 2013, bão Haiyan đổ bộ vào Philippines khiến hơn 6.300 người dân ở đảo Luzon thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục