Siêu bão Goni duy trì cường độ giật trên cấp 17 đang hướng thẳng Biển Đông

  • 01/11/2020 07:54
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Siêu bão Goni vào đầu giờ sáng nay, 1/11, vẫn duy trì ở cấp 17, giật trên cấp 17.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, siêu bão Goni hiện vẫn duy trì cường độ ở cấp 17, giật trên cấp 17. Vào rạng sáng nay, 1/11, siêu bão Goni chỉ còn cách miền Trung Philippines 50km.

Trong ngày hôm nay, siêu bão Goni di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km đổ bộ vào Philippines và suy yếu. Thời điểm này, bão Goni chỉ còn duy trì cường độ cấp 12-13, giật cấp 15.

Khoảng sáng mai, 2/11, bão Goni sẽ di chuyển vào Biển Đông với vận tốc 20km/h, trở thành cơn bão số 10 trong năm nay. Khi đi vào Biển Đông, bão Goni tiếp tục giảm cấp, duy trì cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13.

Siêu bão Goni duy trì cường độ giật trên cấp 17 đang hướng thẳng Biển Đông ảnh 1

Siêu bão Goni vẫn duy trì cường độ giật trên cấp 17 vào sáng nay, 1/11, và chuẩn bị đổ bộ vào Philippines

Theo nhận định xa của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão Goni nhiều khả năng sẽ tiếp tục đổ bộ vào khu vực Trung bộ.

Trong khi đó, theo nhận định của các đài khí tượng trên thế giới, siêu bão Goni là cơn bão có cường độ mạnh nhất trên thế giới kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung, từ hôm nay, 1/11, mưa sẽ giảm dần. Còn trong 12h vừa qua (tính từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 31/10), ở các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 40mm; riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Một số nơi có lượng mưa lớn như: Phong Điền (Huế) 60.2mm, Đại Lộc (Quảng Nam) 96.8mm, Duy Xuyên (Quảng Nam) 60.2mm, Nam Giang (Quảng Nam) 52,0mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 96,2mm…

Riêng khu vực Nam Trà My, nơi đang diễn ra các hoạt động tìm kiếm cứu nạn người dân mất tích ở Trà Leng ngày hôm nay trời gần như không mưa, từ ngày mai, 2/11, có mưa rào về đêm và sang ngày 3/11, mưa rải rác trong ngày.

Trong khi đó, theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, bão số 9 và hoàn lưu của nó đã làm 67 người chết và mất tích.

Ngoài các nạn nhân còn mất tích trong các vụ sạt lở đất ở Phước Lộc, huyện Phước Sơn và Trà Leng ở Nam Trà My thì vẫn còn 23 thuyền viên trên hai tàu cá bị mất tích ở Bình Định chưa tìm thấy.

Theo đó, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích do sạt lở đất tại các điểm sạt lở của tỉnh Quảng Nam, công trường thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế và 2 tàu cá tỉnh Bình Định bị chìm ngày 27/10/2020; tổ chức cứu chữa người bị thương và thăm hỏi động viên những gia đình bị mất người, mất nhà.

Ngoài ra, huy động lực lượng giúp đỡ dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa, phục hồi sản xuất, khôi phục hệ thống điện bị hư hỏng, hệ thống giao thông bị sạt lở nhất là trên các quốc lộ, tỉnh lộ và cơ sở hạ tầng bị hư hỏng khác.

Rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao.

Tin cùng chuyên mục