Sẽ diễn ra gặp thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Triều Tiên-Hàn Quốc tại Singapore?

  • 28/05/2018 14:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 28-5, một quan chức cấp cao trong Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể được mở rộng thành thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn Quốc-Triều Tiên, với sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Các thảo luận chỉ mới bắt đầu vậy nên chúng tôi còn phải theo dõi tình hình. Tùy vào những kết quả đạt được, tổng thống có thể cùng đến Singapore với Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim", vị quan chức trong phủ tổng thống Hàn Quốc tiết lộ.

Ý tưởng này được lãnh đạo hai miền bán đảo Triều Tiên đề xuất ngày 27-4 trong tuyên bố chung sau thượng đỉnh liên Triều tại Panmunjom. Đến ngày 27-5, trong tuyên bố chính thức 1 ngày sau cuộc gặp chớp nhoáng cùng ông Kim tại Nhà Thống nhất, ông Moon đã đề cập lại ý tưởng này.

Hàn Quốc tham gia hội nghị 3 bên là nhằm đảm bảo an toàn cho Triều Tiên khi Bình Nhưỡng còn nghi ngờ Washington

Hàn Quốc tham gia hội nghị 3 bên là nhằm đảm bảo an toàn cho Triều Tiên khi Bình Nhưỡng còn nghi ngờ Washington

 

"Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thành công, tôi mong muốn tiếp tục các nỗ lực chính thức kết thúc tình trạng chiến tranh, thông qua thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn Quốc-Triều Tiên", ông Moon trả lời họp báo.

Trước đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Seoul đang xem xét khả năng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với Triều Tiên và Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Washington và Bình Nhưỡng, song cho biết hiện vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. 

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc-Triều Tiên, nếu diễn ra, có thể sẽ nhằm cung cấp sự đảm bảo an ninh đối với Triều Tiên để đổi lại việc nước này phi hạt nhân hóa. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó tuyên bố Triều Tiên không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu an toàn và an ninh của nước nảy được đảm bảo. Sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với ông Kim Jong-un, Tổng thống Moon cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn ngờ vực khả năng Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho Triều Tiên. 

Liên quan cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12-6 tại Singapore, các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, ngày 28-5 Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, ông Ri Son-gwon đã đến thủ đô của Trung Quốc trong lộ trình dường như đến Singapore để tham gia cuộc đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ.

Theo các nguồn tin trên, ông Ri Son-gwon dẫn đầu một phái đoàn của Triều Tiên để thảo luận các vấn đề hậu cần và an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục