Triều Tiên không đổi phi hạt nhân hóa lấy viện trợ kinh tế của Mỹ

  • 28/05/2018 10:15
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Triều Tiên ngày 27-5 bác bỏ các thông tin của truyền thông Mỹ trước đó cho rằng Bình Nhưỡng đang tìm kiếm các hỗ trợ kinh tế của Mỹ.

Tờ Rodong Sinmun (cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên) có bài xã luận chỉ trích việc các phương tiện truyền thông của Mỹ như kênh Fox News, CBS và CNN đưa tin nói rằng nếu Triều Tiên đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ thì Bình Nhưỡng "có thể nhận được viện trợ kinh tế phi chính phủ quy mô lớn". 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ngày 26-5

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ngày 26-5

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng phiên bản tiếng Anh của bài bình luận trên nêu rõ: "Truyền thông Mỹ vẫn đang tạo dư luận rằng Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ với hy vọng nhận lại các viện trợ kinh tế. Chúng tôi phải nói rõ rằng chính Mỹ đã đề nghị đối thoại Mỹ - Triều trước".

Bài viết trên nhấn mạnh Triều Tiên không bao giờ trông chờ vào viện trợ kinh tế của Mỹ, đồng thời khẳng định rằng những thay đổi lớn khiến thế giới ngạc nhiên trong quan hệ Mỹ - Triều hoàn toàn là nhờ các nỗ lực của Bình Nhưỡng hướng tới hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trên thế giới. 

Bài báo trên được đăng tải trong bối cảnh hoạt động ngoại giao sôi động trong những ngày gần đây nhằm "cứu" hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-6 tới tại Singapore.  

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp với Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 27-5

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp với Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 27-5

Cùng ngày, Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã họp để thảo luận về các bước đi tiếp theo nhằm thực hiện thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 26-5, cũng như vai trò của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hướng tới thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục